Tàu cá Hồng Kông 4 lần tìm cách xâm phạm Trường Sa không thành

17/11/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - 9 giờ 15 phút tối thứ Năm tàu cá này lại định lợi dụng đêm tối để mò ra Biển Đông nhưng vẫn không trót lọt. Mặc dù cơ quan chức năng sở tại không sử dụng bất kỳ thiết bị đặc biệt hay phải có hành động bắt giữ nào, nhưng họ luôn có mặt kịp thời để ngăn chặn nhóm người này sinh sự.

Tàu cá Khải phong 2 năm ngoái từng liều lĩnh xông tới Senkaku, tuần này lại 4 lần tìm cách ra Biển Đông đột nhập trái phép khu vực quần đảo Trường Sa, nhưng đều bị các cơ quan chức năng sở tại kịp thời ngăn chặn.

Bưu điện Hoa Nam ngày 16/11 đưa tin, trong tuần qua một nhóm người Trung Quốc thuộc cái gọi là "hiệp hội Bảo vệ Điếu Ngư" đã 4 lần tìm cách đột phá vòng vây của các cơ quan chức năng Hồng Kông hòng xuống Biển Đông xâm nhập bất hợp pháp khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để câu cá và tuyên truyền "chủ quyền" phi pháp.

Tuy nhiên những hành động liều lĩnh của nhóm người này đã buộc các lực lượng chức năng Hồng Kông bao gồm Cục Hàng hải và Cảnh sát phải ra tay ngăn chặn tàu Khải phong 2 xuất bến.

Mặc dù nhóm người này nói rằng họ xuống Trường Sa để "câu cá" (bất hợp pháp) nhưng nhà chức trách Hồng Kông khẳng định họ có đủ căn cứ cho thấy tàu Khải phong 2 sẽ không chỉ được sử dụng riêng cho mục đích đánh bắt cá.

Chính tàu cá này năm ngoái đã chở 14 người Trung Quốc liều lĩnh xông lên Senkaku buộc Cảnh sát biển Nhật Bản phải dùng vòi rồng, tàu tuần tra kiên quyết ngăn chặn.

Sau khi bị chặn đứng âm mưu xuống Trường Sa tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" bất hợp pháp hôm thứ Tư, ngày thứ Năm tàu Khải phong 2 lại tìm cách ra khơi trái phép lúc 11 giờ trưa và 5 giờ chiều, 2 lần đều bị các lực lượng chức năng sở tại phát hiện và ngăn chặn.

9 giờ 15 phút tối thứ Năm tàu cá này lại định lợi dụng đêm tối để mò ra Biển Đông nhưng vẫn không trót lọt. Mặc dù cơ quan chức năng sở tại không sử dụng bất kỳ thiết bị đặc biệt hay phải có hành động bắt giữ nào, nhưng họ luôn có mặt kịp thời để ngăn chặn nhóm người này sinh sự.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)