Tàu cá Trung Quốc bỏ giàn khoan, quay về đảo Hải Nam

15/07/2014 20:02 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Đây là thông tin mới nhất mà Cục Kiểm ngư Việt Nam vừa thông báo trong chiều ngày 15/7/2014.

Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong ngày 15/7, Trung Quốc duy trì khoảng 70-75 các loại tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó có 32-34 tàu hải cảnh, 18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo cùng 5 tàu quân sự.

Tàu cá của Trung Quốc đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam. Cục Kiểm ngư không có bình luận gì về động thái này của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, rất có thể việc Trung Quốc rời tàu cá về Hải Nam là để tránh cơn bão Rammasun đang ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

Hình ảnh tàu cá Trung Quốc đang lao tới đâm va tàu cá Đà Nẵng

Về tình hình diễn biến ở hiện trường giàn khoan. Các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển của ta vẫn thực hiện việc tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyền truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết  yêu cầu giàn khoan cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Khi thấy tàu của ta tiếp cận giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ áp sát, hú còi để ngăn cản không cho tàu của ta vào khu vực giàn khoan. Có nhiều lúc tàu Trung Quốc lao đến chỉ cách tàu của ta từ 100-300 mét. Trước những hành vi hung hăng của tàu Trung Quốc, các tàu của Việt Nam vẫn cơ động vòng tránh, kiên trì bám trụ để tiếp tục đấu tranh tuyên truyền.

Các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan từ 34-39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt có 01 tàu hải cảnh số hiệu 31101 thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Trước thông tin cơn bão Rammasun đang ập đến, các tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam đã có phương án tránh bão, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

HOÀNG NGUYÊN