Tàu chìm xuống thì ai nổi lên?

06/06/2016 10:47 Việt Hoài
(GDVN) - Khách du lịch vô tội chết oan uổng ở chính tại thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất- có làm thức tỉnh chính quyền Đà Nẵng?

Vụ đắm tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn tối ngày 4/6, làm 3 người thiệt mạng đã từng được Đại biểu HĐND Thành phố Đà Nẵng- ông Nguyễn Quốc Bình- Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, lên tiếng cảnh báo từ phiên họp sáng ngày 9/7/2015, kỳ họp thứ 8.

Đà Nẵng với thế mạnh là du lịch, không chỉ hút khách trong nước, du khách nước ngoài cũng tìm đến, đem lại cho Đà Nẵng nguồn thu khổng lồ từ công nghiệp không khói: Năm 2015 ngân sách thu về 12.768 tỉ đồng.

Thế nhưng, ông Bình đã ví von thật hình tượng: “Du lịch Đà Nẵng làm như cái lờ, đợi con cá chui vô rồi chén…”.

Du lịch Đà Nẵng được ví như cái lờ, chờ cá chui vào (Ảnh: tuoitre.vn)

Ông viện dẫn quả không sai: “Chúng ta đã tạo ra du lịch đường bộ, hàng không thì tốt rồi. Nhưng đường biển, đường sông chưa khai thác được cái gì trên dòng sông Hàn thơ mộng này”.

Ông cũng tiết lộ một con số khủng khiếp, mà nếu du khách biết được sẽ càng không dám bước xuống những chiếc tàu du lịch đang hoạt động như mắc cửi trên dòng sông này, sau cái chết tức tưởi của ba du khách vào ngày 4/6 vừa qua. 

Hiện có 25 chiếc tàu du lịch trên sông Hàn nhưng chủ yếu là tàu hoán cải, cả 25 chiếc đều không có phép. 

Sở giao thông vận tải không dám cấp phép vì không có bến, không có bãi, không có chương trình du lịch…

Đây không phải không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố lật tàu du lịch trên sông Hàn.

Cách đây 2 năm, một con tàu mang tên Thảo Vân 2 cũng bị chìm trên sông Hàn, sau khi đâm vào trụ cầu.

Thật may 10 du khách trên con tàu này đã thoát nạn.

Câu hỏi của ông Nguyễn Quốc Bình: “Tôi thử hỏi Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch, nếu 25 chiếc tàu ấy chìm xuống thì ai chịu trách nhiệm?”.

Câu hỏi ấy vẫn còn nguyên giá trị đến đêm định mệnh 4/6 khiến ba du khách thiệt mạng.

Chìm tàu làm 9 người chết: Nỗi đau tột cùng nơi quê nhà nạn nhân

(GDVN) -Trong chốc lát 9 gia đình đã chịu cảnh mất người thân, nơi quê nhà của các nạn nhân không khí tang thương, đau buồn không thể nào tả xiết.

Đã hai lần tàu biên phòng kéo tàu bị chìm trong đêm. “Nó chìm xuống thì ai nổi lên, trách nhiệm thuộc về ai” - Chất vấn của ông Bình với Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Đà Nẵng.

Tàu đã chìm, ba mạng người đã mất, nhưng vẫn chưa thấy “nổi lên” trách nhiệm của bất cứ một cá nhân nào như Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Sở giao thông vận tải, và cao hơn chính là Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng.

Mà mới chỉ có những lời động viên, hỗ trợ tiền cho các gia đình có người bị nạn.

Khách du lịch vô tội chết oan uổng ở chính tại thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất- có làm thức tỉnh chính quyền Đà Nẵng?

Việt Hoài