Tàu đệm khí Zubr sẽ đem lại ưu thế thực sự cho Trung Quốc ở Biển Đông

27/05/2015 07:30 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Chuyên gia Nga đã đánh giá như vậy, cho rằng, Nga tiếp tục giúp Trung Quốc chế tạo 2 tàu đệm khí Zubr, giúp Trung Quốc nội địa hóa, nhưng tốn tiền hơn.
Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr do Ukraine chế tạo

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc tháng 5 tháng 5 dẫn trang mạng Sputnik Nga ngày 25 tháng 5 cho biết, Bộ trưởng công nghiệp nước cộng hòa Crimea Skrynnik chính thức tuyên bố, doanh nghiệp Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng cung cấp tàu đổ bộ “Bò rừng châu Âu” (Zubr) cho Hải quân Trung Quốc.

Trong một thời gian rất dài trước cuộc khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc đã ký kết hợp đồng này với Công ty xuất khẩu công nghiệp quốc phòng Ukraine. Chuyên gia Cashin của Trung tâm phân tích chiến lược với công nghệ Nga đã đưa ra bình luận về tình hình cung cấp Zubr hiện nay.

Nga sẽ tiếp tục cung cấp tàu đổ bộ đệm khí Zubr cho Trung Quốc

(GDVN) - Trong thời gian tới, các tàu đổ bộ đệm khí Zubr trang bị cho Hải quân Trung Quốc sẽ được chế tạo ở Trung Quốc, có thể tập trung triển khai ở Biển Đông.

Khi ký kết hợp đồng này với người Ukraine vào năm 2009, Trung Quốc trước hết muốn ép giá thấp, thứ hai là hy vọng thoát khỏi lệ thuộc vào Nga trong vấn đề cung ứng tàu đổ bộ. Về hình thức, bản quyền sở hữu trí tuệ tàu Zubr thuộc về Nga, bởi vì tàu đổ bộ là do Cục thiết kế hải quân Almaz ở St. Petersburg nghiên cứu chế tạo.

Ở Crimea khi vẫn còn thuộc về Ukraine đã tọa lạc một trong những 3 nhà máy chế tạo loại tàu đổ bộ này của thời kỳ Liên Xô - nhà máy đóng tàu Morye, Feodosya.

Để vượt qua luật quyền sở hữu trí tuệ, người Ukraine đã tiến hành thay đổi không lớn đối với kết cấu của tàu đệm khí "Bò rừng châu Âu", đồng thời đặt tên nó là "Bò rừng Bắc Mỹ".

Hợp đồng ký kết với Trung Quốc quy định, sẽ cung cấp 2 tàu đổ bộ chế tạo tại nhà máy Feodosya cho Trung Quốc và sẽ chuyển giao tài liệu thiết kế nguyên bộ cho người Trung Quốc, sau đó người Ukraine sẽ giúp chế tạo 2 chiếc tại Trung Quốc.

Trước khi Crimea quay trở về Nga không lâu, chiếc tàu đổ bộ thứ hai đã bàn giao cho Trung Quốc. Hơn nữa giao hàng rất vội vàng, thậm chí không kịp lắp đặt rất nhiều hệ thống phụ trợ tổ máy liên hợp ở bên trên, đến nỗi dư luận nghi ngờ về khả năng sử dụng nó.

Tiếp tục chế tạo tàu đổ bộ ở Trung Quốc cũng cần các nhà máy đóng tàu của Nga và Ukraine cùng cung ứng bộ kiện. Sau khi Crimea và nhà máy Morye quay trở về Nga, doanh nghiệp Nga đã đóng nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Hợp đồng tương ứng đã ký kết vào đầu năm 2015.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr do Ukraine chế tạo

Nga sẽ trợ giúp người Trung Quốc chế tạo 2 chiếc tàu chiến, cung cấp linh kiện cho toàn bộ 4 tàu đổ bộ đệm khí, trong đó có 2 tàu mua từ Ukraine. Nhưng, trong tương lai có còn tiếp tục tiến hành hợp tác này hay không là một câu hỏi.

Bài báo cho rằng, nói tóm lại, sự phát triển của sự việc rất có thể giúp cho Trung Quốc bị tổn thất về vốn, nhưng, mặt khác, sẽ giải quyết có hiệu quả hơn vấn đề nội địa hóa loại tàu chiến này ở Trung Quốc. Bởi vì, người nghiên cứu chế tạo thực sự những tàu chiến này ở Nga, họ có toàn bộ tài liệu công nghệ.

Trung Quốc hạ thủy chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư

(GDVN) - Đây là tàu đổ bộ Type 071A đầu tiên, chủ yếu dùng để tấn công đổ bộ, loại tàu này là mục tiêu tiêu diệt đầu tiên của đối phương vì nó có khả năng điều động cao

Có thể hiểu người Trung Quốc dự định trong tương lai sản xuất tàu đổ bộ đệm khí cỡ lớn cùng loại của họ, bởi vì một khi có thể tác chiến đổ bộ đối với Đài Loan hoặc tranh chấp đảo ở Biển Đông trở nên gay gắt, chúng sẽ có thể đem lại ưu thế thực tế cho Trung Quốc.

Trong 2 tình huống trên, tàu đổ bộ đệm khí Zubr có thể chở 3 xe tăng hoặc 150 tấn hàng đến 400 hải lý là một loại trang bị có thể đóng vai trò rất quan trọng.

Bản thân Nga trước đây cũng có kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ nhỏ hơn Zubr và có kế hoạch triển khai chúng ở khoang tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo. Hợp đồng tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral đã bị đẻ non, làm cho việc thực hiện những kế hoạch này cũng trở thành vấn đề.

Trên thị trường hiện nay, tàu đổ bộ đệm khí Zubr vẫn có thể thu hút sự quan tâm nhất định. Căn cứ vào tuyên bố của Công ty công nghệ Nga, hiện nay đang tiến hành đàm phán cung ứng loại tàu chiến này cho Thổ Nhĩ Kỳ.

2 tàu đổ bộ đệm khí Zubr tại nhà máy đóng tàu của Trung Quốc (nguồn mạng sina ngày 21 tháng 1 năm 2015)
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)