Tàu khu trục Đài Loan giáp mặt máy bay chống ngầm P-3C Mỹ ở Trường Sa

05/06/2013 06:40 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Đài Loan phát hiện máy bay chống ngầm P-3C của Mỹ cách 5 hải lý về phía mũi tàu ở vị trí cách đảo Ba Bình khoảng 89 hải lý.
Tàu khu trục Đài Loan (hình minh họa)

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 4/6 dẫn lời Dương Niệm Tổ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay mọi hoạt động thường xuyên (trái phép) của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố "chủ quyền") Mỹ đều biết.


Dương Niệm Tổ cho rằng không có vấn đề gì đối với sự tin tưởng lẫn nhau giữa Đài Bắc và Washington sau khi báo chí Đài Loan đưa tin một tàu khu trục lớp Lafayette của họ đã giáp mặt một chiếc máy bay chống tàu ngầm P-3C của Mỹ vào ngày 25/5 khi tàu khu trục Đài Loan đang "tuần tra" (trái phép) xung quanh đảo Ba Bình, Trường Sa.

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng trái phép - PV.

Giới truyền thông Đài Loan cho rằng sự hiện diện của máy bay Mỹ ở khu vực quần đảo Trường Sa khi tàu khu trục Đài Loan đang "tuần tra" dường như muốn phát đi thông điệp lo ngại của Washington với hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa.

"Các thông tin liên lạc giữa Đài Loan và Hoa Kỳ vẫn diễn ra tốt đẹp, các báo đưa tin không đúng sự thật và Bộ Quốc phòng cảm thấy tiếc về điều đó", Dương Niệm Tổ cho hay.

Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan cho hay, vụ giáp mặt ngày 25/5 giữa tàu khu trục Đài Loan với máy bay P-3C của Mỹ ở Trường Sa cả hai bên đều không có hành động nào khiêu khích.

Máy bay chống tàu ngầm P-3C của Mỹ đã không có hành động nào bất thường hoặc biểu hiện bất kỳ thông điệp "thù địch" nào với tàu khu trục Đài Loan.

Chiếc tàu khu trục hải quân Đài Loan đã kéo ra đảo Ba Bình tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên đảo và đưa một nhóm nghiên cứu sinh, học giả Đài Loan về Biển Đông khảo sát trái phép thực địa đảo Ba Bình - Trường Sa của Việt Nam từ ngày 20 - 28/5.

Ngày 25/5 tàu Đài Loan phát hiện máy bay chống ngầm P-3C của Mỹ cách 5 hải lý về phía mũi tàu ở vị trí cách đảo Ba Bình khoảng 89 hải lý, nó không bay thấp và lượn quanh tàu khu trục Đài Loan như báo chí Đài Loan phản ánh.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)