Tàu ngầm cỡ nhỏ của Iran là thách thức đối với Hải quân Mỹ

14/07/2012 15:11 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Cựu Tư lệnh Hải quân Mỹ thừa nhận rằng các tàu ngầm cỡ nhỏ của Iran khiến quân đội Mỹ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi.

Cựu Tư lệnh Hải quân Mỹ thừa nhận rằng quân đội Iran đang ngày càng tăng số lượng các tàu ngầm cỡ nhỏ khiến quân đội Mỹ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi.

Tàu ngầm mini của Iran triển khai trên Vịnh Ba Tư.

"Tàu ngầm mi-ni của Iran là một vấn đề lớn đối với chúng tôi" - trang MinnPost dẫn lời ông Christopher Harmer, Tư lệnh Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, người từng phụ trách các hoạt động của Hạm đội 5 đóng tại Bahrain trong năm 2008-2009 cho biết.

"Chúng là mối đe dọa vì có thể phân tán trên khắp vùng Vịnh Ba Tư và biển Ả Rập khiến chúng tôi vô cùng khó khăn khi theo dõi" - tướng Harmer nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Harmer, Hải quân Mỹ "quen" theo dõi các tàu ngầm có kích thước lớn hơn như các tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô hơn là các tàu cỡ nhỏ.

Đô đốc Habibollah Sayyari, một chỉ huy của Hải quân Iran cũng thừa nhận rằng việc theo dõi "các tàu ngầm nhỏ trong vùng nước nông sẽ khó khăn hơn nhiều" do chúng di chuyển rất êm, tạo ra rất ít tiếng ồn.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)