Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đã hoàn thành hộ tống vịnh Aden

28/04/2015 06:32 Đông Bình
(GDVN) - CCTV đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy tàu ngầm Trung Quốc tuần tra vịnh Aden đã trở nên thường xuyên; tờ "Hoàn Cầu" có tiết lộ hình ảnh tàu ngầm ở Giang Nam.

Tàu ngầm hạt nhân Type 091 cải tiến hoàn thành hộ tống vịnh Aden

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 26 tháng 4 đưa tin, tàu ngầm hạt nhân Hải quân Trung Quốc gần đây trải qua hơn 2 tháng làm nhiệm vụ "hộ tống" ở vịnh Aden, quay trở lại quân cảng ở Thanh Đảo. Điều này cho thấy, tàu ngầm hạt nhân Hải quân Trung Quốc đến vịnh Aden hộ tống đã sơ bộ được triển khai ở trạng thái bình thường.

Theo bài báo, một đơn vị tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ này để chào đón 66 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Trên trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 27 tháng 4 dẫn CCTV đăng một số hình ảnh chú thích là “truyền thông nhà nước lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh tuần tra vịnh Aden của tàu ngầm hạt nhân tấn công phiên bản cải tiến Type 091”.

Tàu ngầm hạt nhân Type 091 phiên bản cải tiến hộ tống vịnh Aden do CCTV Trung Quốc đưa tin

CCTV dẫn lời phó tư lệnh một căn cứ tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc có tên là Vu Chính Cường cho biết, rủi ro an toàn chủ yếu của nhiệm vụ hộ tống lần này đến từ nhiều phương diện, một là đến từ an toàn trang bị, hai là hoạt động ở vùng biển lạ, tình hình phức tạp, thách thức rủi ro an toàn rất lớn.

Bài báo cho hay, Vu Chính Cường trước đây từng làm tham mưu trưởng căn cứ đơn vị tàu ngầm hạt nhân thứ nhất của Hải quân Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ tháng 3 năm 2014 cho biết, tàu ngầm hạt nhân Hải quân Trung Quốc từ ngày 13 tháng 12 năm 2013 đến ngày 12 tháng 2 năm 2014 đã hoàn thành một lần tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở Ấn Độ Dương. Truyền thông Ấn Độ còn cho hay, Văn phòng đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thông báo trước thông tin tuần tra cho 6 nước gồm Mỹ, Singapore, Indonesia, Pakistan, Ấn Độ và Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Type 091 phiên bản cải tiến hộ tống vịnh Aden do CCTV Trung Quốc đưa tin

Sau đó, một số tạp chí quân sự đã đăng tải hình ảnh tàu ngầm hạt nhân Type 093 tuần tra ở Ấn Độ Dương. Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc nhiều lần điều tàu ngầm thông thường tới vịnh Aden hộ tống. Trong thời gian đó, Hải quân Trung Quốc đã cập cảng Colombo của Sri Lanka.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng lên tiếng nói rằng, tàu ngầm dựa vào cảng tiếp tế nghỉ ngơi là cách làm thông thường của hải quân các nước. Hoạt động hộ tống bao gồm tàu ngầm đến vịnh Aden, vùng biển Somalia là việc triển khai bình thường trong kế hoạch thường niên của Hải quân Trung Quốc.

Lộ diện tàu ngầm mới của nhà máy đóng tàu Giang Nam

Ngoài công khai tiết lộ hình ảnh tàu ngầm tuần tra ở Ấn Độ Dương, ngày 22 tháng 4, tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc còn tiết lộ diện mạo đầy đủ của tàu ngầm mới ở nhà máy đóng tàu Giang Nam đã xuất hiện.

Bài báo cho hay, gần đây, một đoạn video kỷ niệm tròn 150 năm thành lập nhà máy đóng tàu Giang Nam đã được tiết lộ trên mạng, đã công khai không ít hình ảnh chế tạo và sử dụng tàu ngầm quân dụng kiểu mới.

Theo bài báo, Tập đoàn đóng tàu Giang Nam là doanh nghiệp đóng tàu quân sự lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc; được thành lập vào năm 1865.

150 năm qua, nhà máy đóng tàu Giang Nam đã đạt được nhiều thành tựu đi đầu về thép lò, đại bác, tàu ngầm, tàu hộ vệ, tàu khu trục tên lửa và tàu đo đạc hàng không vũ trụ dòng Viễn Vọng…, đóng góp lớn cho nền công nghiệp dân tộc của Trung Quốc. Nhất là từ khi cải cách mở cửa đến nay, nhà máy đóng tàu này đã đi đầu và trở thành “chủ lực” trong xuất khẩu tàu thuyền của Trung Quốc.

Tàu ngầm mới thông thường mà Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy
Đông Bình