Tàu ngầm lạ Thụy Điển đang truy lùng có thể là của Hà Lan

20/10/2014 16:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thụy Điển đã triển khai máy bay, tàu và 200 binh sĩ tìm kiếm tàu ngầm lạ từ ngày thứ Sáu (17/10) ở vùng biển cách Stockholm khoảng 30 km.

RT ngày 20.10 dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho rằng báo cáo cho rằng tàu ngầm Thụy Điển đang tìm kiếm là của Nga ở lãnh hải của nước này không chính xác. Đó có thể là một chiếc tàu ngầm Hà Lan.

Thụy Điển đã triển khai máy bay, tàu và 200 binh sĩ tìm kiếm tàu ngầm lạ từ ngày thứ Sáu (17/10) ở vùng biển cách Stockholm khoảng 30 km.  

Tàu ngầm Bruinvis. 

Truyền thông Thụy Điển sau đó đã cho đăng tải hình ảnh rò rỉ của một chiếc tàu ngầm nổi lên mặt nước khẩn cấp và một người đàn ông mặc trang phục đen đi lại bên trên ngay lập tức đã thu hút các đồn đoán cho rằng chiếc tàu ngầm đang bị săn đuổi là tàu ngầm Nga đã gặp sự cố khi đang làm nhiệm vụ bí mật ở Baltic. 

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ liên quan tới vụ việc. Thụy Điển cũng không lên tiếng xác nhận thông tin này. Trong khi đó, nguồn tin nói với RT rằng một chiếc tàu ngầm diesel-điện Bruinvis thuộc lớp Walrus của Hà Lan đã hiện diện ở Baltic vào tuần trước tại vị trí cách không xa Stockholm.

"Bruinvis đã cập cảng ở thủ đô Tallinn của Estonia vào Thứ Sáu tuần trước và đang chuẩn bị trở về. Hy vọng rằng, báo cáo này sẽ giúp Hải quân Thụy Điển xác định vị trí của nó khi nó di chuyển trở lại một trong những căn cứ của Hải quân Hà Lan", nguồn tin cho biết. 

Đô đốc Hải quân Thụy Điển Anders Grenstad mới đây cho biết, hoạt động tìm kiếm tàu ngầm xâm nhập đang được đẩy mạnh sau khi một nhân chứng chụp được hình ảnh chiếc tàu ngầm ngoi lên lặn xuống. Ông cũng cho biết, Hải quân Nga không phải là đối tượng duy nhất nằm trong diện tình nghi./.

Nguyễn Hường