Tàu ngầm nguyên tử Alexander Nevsky đã hoàn thành thử nghiệm trên biển

29/10/2013 15:35 Lê Cường
(GDVN) - Đại diện nhà máy đóng tàu của Nga thông báo cho biết, tàu ngầm nguyên tử Alexander Nevsky được chế tạo cho hải quân nước này đã hoàn thành các thử nghiệm trên biển.

Tuy nhiên, đại diện nhà máy đóng tàu Sevmash cũng không tiết lộ thông tin cụ thể khi nào thì chiếc tàu ngầm lớp Borey này sẽ chính thức gia nhập lực lượng Hải quân Nga.

Đầu tháng 9 vừa qua, Nga đã thực hiện dừng các cuộc thử nghiệm đối với các tàu ngầm lớp Borey sau khi tiến hành thử nghiệm thất bại một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phiên bản phóng từ tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã ra lệnh thực hiện nhiệm vụ dừng bắn thử nghiệm Bulava đối với các tàu ngầm Sergei Shoigu và Vladimir Monomakh.

Theo phỏng đoán của giới chuyên gia, tàu ngầm nguyên tử Alexander Nevsky có thể sẽ được bàn giao chính thức cho Hải quân Nga vào ngày 15/11/2013 tới đây.

Trong khi đó, giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash - ông Mikhail Budnichenko cho biết, một chiếc tàu ngầm lớp Borey khác sẽ được hoàn thành vào khoảng giữa tháng 12 tới.

Theo các báo cáo mới đây, khoảng 8 trên tổng số 19 đến 20 lần thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa Bulava phiên bản phóng từ tàu ngầm đã được công nhận là thất bại, trong khi đó Bộ Quốc phòng của Nga từng nói rằng chưa có phương án nào thay thế cho các tên lửa loại này.

Tên lửa xuyên lục địa Bulava được thiết kế để mang 10 đầu đạn hạt nhân, có tầm bắn trên 8000 km (5.000 dặm). Đây cũng chính là loại tên lửa dự định được trang bị cho các tàu ngầm nguyên tử thuộc lớp Borey của Hải quân Nga.

Nhà máy đóng tàu Sevmash  cũng đã ra thông báo nói rằng một chiếc tàu ngầm tấn công lớp Yasen thuộc Dự án 885M cũng sẽ được lên kế hoạch thử nghiệm trên biển Bạch Hải vào tháng tới.


Lê Cường