Tàu quét mìn Hải quân Mỹ mắc cạn ngoài khơi Philippines

20/01/2013 08:35 Hồng Thủy (Nguồn: AP)
(GDVN) - Chỉ huy Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Scott Swift cho biết Hạm đội đã quyết định để con tàu lại hiện trường

Hãng tin AP ngày 20/1 đưa tin, tất cả 79 sỹ quan và thủy thủ trên một chiếc tàu quét mìn của Hải quân Mỹ bị mắc kẹt trện một rặng san hô ngoài khơi Philippines đã rời khỏi tàu vào hôm qua 19/1 sau 2 ngày nỗ lực giải phóng con tàu nhưng thất bại.

Con tàu bị mắc cạn vào hôm thứ Năm vừ rồi trong khi đi qua khu bảo tồn biển Tubbataha được Philippines xây dựng thành công viên biển quốc gia chuyên bảo tồn các loài san hô ở biển Sulu, cách Manila 640 km về phía Tây Nam.

Con tàu dò mìn của Hải quân Mỹ bị mắc cạn

Không ai bị thương trong vụ mắc cạn và con tàu cũng không bị rò rỉ dầu, tuy nhiên các nhà chức trách Philippines vẫn đang cố gắng đánh giá thiệt hại đối với các rặng san hô được bảo vệ và UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Chỉ huy Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Scott Swift cho biết Hạm đội đã quyết định để con tàu lại hiện trường và dời thủy thủ đoàn sang một con tàu khác để tiếp tục hoạt động khảo sát cho đến khi chiếc tàu này được đưa khỏi rặng san hô.

Ông cũng cho biết một số tàu hỗ trợ đã đến khu vực con tàu Hải quân Mỹ mắc cạn để thực hiện các thao tác giảm thiểu tác động đến môi trường trong khiddamr bảo an toàn cho thủy thủ đoàn tiếp tục công việc.

Nguyên nhân của vụ mắc cạn đang được điều tra, phía Philippines dự tính sẽ áp đặt mức bồi thường thiệt hại đối với rặng san hô mà Hải quân Mỹ phải trả là 300 USD trên 1 mét vuông.

Các tàu chiến Hải quân Mỹ đã tăng cường các chuyến thăm đến Philippines sau khi Lầu Năm Góc bố trí lại lực lượng của Mỹ tại châu Á - Thái BÌnh Dương trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Hồng Thủy (Nguồn: AP)