Tàu sân bay của Ấn Độ gặp sự cố trước ngày chạy thử

09/06/2012 16:56 Theo Infonet
Hãng ITAR-TASS gần đây đưa tin, lãnh đạo ban thông tin của Công ty chế tạo cơ khí Phương Bắc của Nga cho biết, chiếc tàu sân bay mà Nga đang sửa chữa.
Hãng ITAR-TASS gần đây đưa tin, lãnh đạo ban thông tin của Công ty chế tạo cơ khí Phương Bắc của Nga cho biết, chiếc tàu sân bay mà Nga đang sửa chữa

Người phụ trách báo chí của Công ty này cho biết: “Ngày 1/6, một khu vực trên tàu sân bay này đã bốc khói, sau hơn 5 phút, sự cố đã được xử lý.

Theo đúng quy trình, các nhân viên tại khu vực có khói bốc lên đã được sơ tán, đồng thời cũng huy động cả các thiết bị cứu hỏa trên bờ”.

Một nguồn tin khác cho biết, đám khói đã bốc lên tại phòng nồi hơi số 1 vào lúc 17 giờ 17 phút ngày 1/6. Có 5 xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường, rất may không có ai bị thương.

Trước đó, tàu sân bay này đã dự định chạy thử vào ngày 25/5, nhưng do thời tiết xấu, nên có thể sẽ chuyển sang ngày 8/6 mới chạy thử.

Có 350 lính Nga và hơn 1000 lính Ấn Độ sẽ tham gia vào đợt chạy thử này. Vì vậy, trên tàu sân bay, người ta đã thiết kế 2350 phòng ngủ, khu nghỉ ngơi.

Buồng nồi hơi trên tàu sân bay mà Nga đang sửa chữa cho Ấn Độ “Vikramaditya” đã gặp sự cố

Theo kế hoạch, tàu sân bay này sẽ được chạy thử tại vùng biển Barents, chạy thử liên tục trong vòng 3,5 tháng, và sẽ bàn giao cho hải quân Ấn Độ vào ngày 4/12 năm nay.

Ấn Độ và Nga đã kí kết thỏa thuận hợp tác chính phủ về việc sửa chữa, cải tạo tàu sân bay này vào tháng 1 năm 2004.

Nga đã đào tạo 1500 nhân viên phục vụ trên tàu sân bay nàycho phía Ấn Độ. Giá trị của thỏa thuận này ban đầu chỉ là 1,5 tỉ USD, và sẽ hoàn thành cải tạo vào năm 2008. Nhưng do nhiều nguyên nhân, phía Nga đã yêu cầu điều chỉnh tăng thêm chi phí sửa chữa.

Tháng 3 năm 2010, trong chuyến thăm Ấn Độ, ông Putin (khi đó giữ chức Thủ tướng Nga) đã kí thỏa thuận điều chỉnh chi phí sửa chữa, cải tạo cho tàu này là 2,33 tỉ USD. Thời gian phục vụ của tàu sân bay này sau khi sửa chữa, cải tạo là 30 năm.

Tàu sân bay này trước có tên là “Baku”, năm 1987 được biên chế vào Hạm đội Phương Bắc. Sau khi cải tạo, sửa chữa, tàu có tải trọng 45000 tấn, chiều dài lớn nhất 283,5 mét, chiều rộng lớn nhất 59,8 mét.

Tàu sân bay này có thể tiếp nhận 30 máy bay dùng cho tàu sân bay, gồm MiG-29 và trực thăng, và đội ngũ nhân viên lên đến 2000 người.Theo Infonet