Tàu sân bay Liêu Ninh TQ dẫn theo 4 chiến hạm kéo xuống Biển Đông

26/11/2013 14:53 Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
(GDVN) - Lần đầu tiên tàu Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông, đồng thời dưới biên chế 1 cụm tàu sân bay với 4 chiến hạm hộ tống thực hiện các nhiệm vụ tác chiến phòng không, chống tàu ngầm.

Tàu sân bay Liêu Ninh rời Thanh Đảo sáng nay và đang trên đường kéo xuống Biển Đông, mang theo 4 chiến hạm hộ tống.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 26/11 đưa tin, sáng nay tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc đã rời cảng Thanh Đảo kéo theo 4 chiến hạm kéo xuống Biển Đông và sẽ triển khai huấn luyện quân sự và thử nghiệm nghiên cứu "ở vùng biển phụ cận Biển Đông".

4 chiến hạm tháp tùng tàu sân bay Liêu Ninh gồm 2 tàu khu trục Thẩm Dương, Thạch Gia Trang và 2 tàu hộ vệ Yên Đài, Duy Phường.

Đây là lần huấn luyện dài ngày xuyên khu vực đầu tiên của "cụm tàu sân bay" Trung Quốc ở Biển Đông để kiểm tra khả năng cơ động, tính năng hoạt động của cụm chiến hạm và khả năng tác chiến hiệp đồng của các bộ phận.

Tàu khu trục Thẩm Dương mang tên lửa hộ tống tàu Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông.

Sau khi được bàn giao cho hải quân Trung Quốc ngày 25/9/2012, tàu sân bay Liêu Ninh đã trải qua các giai đoạn huấn luyện cất hạ cánh chiến đấu cơ, cất hạ cánh cự lý ngắn, cất hạ cánh máy bay vận tải hạng nặng và cất hạ cánh trên tàu sân bay trong điều kiện thời tiết xấu.

Tờ báo cho hay hiện tại tàu sân bay Liêu Ninh vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và nghiên cứu và lần kéo xuống Biển Đông diễn tập này "là hoạt động bình thường được sắp xếp từ trước"?!

Đây cũng là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông, đồng thời dưới biên chế 1 cụm tàu sân bay với 4 chiến hạm hộ tống thực hiện các nhiệm vụ tác chiến phòng không, chống tàu ngầm.

Tàu hộ vệ Yên Đài mang tên lửa hộ tống tàu Liêu Ninh đang kéo xuống Biển Đông.

Trung Quốc yêu sách "chủ quyền" bất hợp pháp ở Biển Đông với đường lưỡi bò tự chế đòi 85% diện tích vùng biển này, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông.

Hoạt động của cụm tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông dù chưa rõ khu vực nào nhưng sẽ khiến các bên liên quan lo ngại và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đi ngược lại với những tuyên bố "thiện chí" duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông mà giới chức Bắc Kinh vẫn nói.Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)