Tàu sân bay Nga bị tố "xả rác" xuống biển Scotland

15/12/2011 15:06 Nguyễn Hường (theo BBC)
(GDVN) - Phi hành đoàn một tàu sân bay của Nga đã bị cáo buộc xả chất thải ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía bắc của Scotland

Phi hành đoàn một tàu sân bay của Nga đã bị cáo buộc xả chất thải ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía bắc của Scotland trong quá trình ghé vùng biển này để tránh một cơn bão mùa đông.

Theo BBC, thủy thủ đoàn của tàu sân bay Admiral Kuznetsov thuộc Hạm đội Baltic đã ghé vào vùng biển cách Moray Firth khoảng 48 km vào hôm 12/12 để tránh bão.
Tàu khu trục HMS York của Hải quân Hoàng gia Anh tiếp cận tàu sân bay của Nga
Phát ngôn viên Đảng Dân tộc của Scotland (SNP) Angus Robertson cho biết, chính quyền Scotland đã nhận được thông báo về việc thủy thủ đoàn của Nga xả rác xuống vùng của nước này.

Ngay sau khi vụ việc được tiết lộ, một tàu khu trục HMS York của Hải quân Hoàng gia Anh đã được điều tới vùng biển trên.

Ngày 15/12, tàu Admiral Kuznetsov đã vắt đầu rời khỏi vùng biển trên, nhưng di chuyển rất chậm chạp.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết, họ gần như chắc chắn là chất thải được thủy thủ đoàn thả xuống biển Scotland là chất thải thực phẩm trên tàu.

Theo luật Môi trường, các chất thải thực phẩm không được vứt xuống vùng biển nằm ngoài bán kính 19 km từ đất liền. Nhựa không được phép vứt xuống biển.

Theo ý kiến của ông Robertson, trong điều kiện thời tiết xấu, thủy thủ đoàn của Nga được hoang nghênh trới trú tạm ở vùng biển Scotland nhưng  việc các thủy thủ đoàn ném thực phẩm thừa xuống biển là "cách cư xử xấu".

Hiện chính phủ Scotland đang điều tra làm rõ vụ việc. Được biết, tàu sân bay 65.000 tấn trên của Nga cùng các tàu chiến và tàu hỗ trợ khác đang trên đường tới Địa Trung Hải tham gia tập trận.
Nguyễn Hường (theo BBC)