Tàu tuần dương Type 055 Trung Quốc sẽ có 128 ống phóng thẳng đứng

30/06/2015 15:00 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Theo báo Mỹ, đây là tàu chiến mặt nước lớn nhất Trung Quốc, có thể sánh vai, thậm chí hơn hẳn chiến hạm lớp Arleigh-Burke của Mỹ.
Tàu khu trục Type 055 Trung Quốc do dân mạng tưởng tượng

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 30 tháng 6 dẫn trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 28 tháng 6 đưa tin, gần đây, có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị chế tạo tàu tuần dương kiểu mới 12.000 tấn Type 055, sẽ lắp các thiết bị như hệ thống bắn thẳng đứng với 128 ống bắn.

Tàu chiến này có thể sánh vai với chiến hạm lớp Arleigh-Burke của Mỹ, là tàu chiến mặt nước lớn nhất do Trung Quốc chế tạo. Trước kia, có người cho rằng, tàu khu trục Type 052 tương tự với tàu khu trục lớp Arleigh-Burke, sau đó chứng minh nó chỉ là "phiên bản đơn giản" của chiến hạm Arleigh-Burke. Tuy nhiên, trên phương diện năng lực, tàu khu trục Type 055 được cho là rất gần, thậm chí hơn hẳn chiến hạm lớp Arleigh-Burke.

Năm 2013, tàu khu trục Type 052D Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra trên biển ở biển Hoa Đông, tàu này tương tự tàu khu trục Aegis của Mỹ (nhất là lớp Arleigh-Burke). Từ năm 2001 trở đi, tàu khu trục Type 052 đã lần lượt phát triển 3 phiên bản, điều này đã tăng cường rất lớn năng lực thiết kế tàu khu trục của Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đã sở hữu tàu có năng lực tương đương với tàu khu trục Arleigh-Burke 8.300 tấn của Mỹ, trong khi đó, Arleigh Burke là tàu khu trục đang phục vụ chủ yếu của Mỹ.

Tàu khu trục Type 055 Trung Quốc do dân mạng tưởng tượng

Chiến hạm lớp Arleigh-Burke là đỉnh điểm phát triển của tàu khu trục từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai và Chiến tranh Lạnh đến nay, tàu này từ khi ra đời đến nay, thiết kế của nó lại được cải tiến vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Loại tàu khu trục Arleigh-Burke đầu tiên có lượng giãn nước là 8.300 tấn, thủy thủ của loại mới nhất ít hơn, lượng giãn nước là 10.000 tấn. Chiến hạm lớp Arleigh-Burke là tàu chiến hạng nặng của thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Tốc độ cao nhất có thể đạt 50 km/giờ, vũ khí chủ yếu có hệ thống bắn thẳng đứng với 90 ống bắn trên sàn tàu, có thể bắn tên lửa phòng không, chống hạm, chống tên lửa và tên lửa hành trình.

Đồng thời, cũng đã lắp một khẩu pháo 127 mm, 6 ống bắn ngư lôi và 2 máy bay trực thăng. Tàu khu trục lớp Arleigh-Burke có thiết kế hoàn mỹ, kết cấu vững chắc, đủ để thực hiện thắng lợi bất cứ nhiệm vụ nào. Chính vì nó không thể thay thế, cho nên tàu chiến lớp này có thể kéo dài hoạt động đến hơn nửa thế kỷ. 

Tàu khu trục lớp Arleigh-Burke Hải quân Mỹ
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)