Tehran: "21 mỏ dầu của Iran đang chờ đầu tư từ nước ngoài"

24/11/2011 07:22 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 23/11 đã khai mạc một hội nghị đầu tư quốc tế mang tên "Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Iran".

Mục đích của hội nghị này nhằm để giới thiệu cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng, các thành phần kinh tế và công nghiệp của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.


Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi đã vạch ra rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của Iran và nói rằng 21 mỏ dầu khí của quốc gia này đang sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phát biểu tại "Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Iran" tại Tehran
Ngoài ra, Bộ trưởng Qasemi cũng cho biết: Iran cũng sẽ đầu tư 50 tỷ USD cho ngành công nghiệp dầu khí mỗi năm để duy trì vị nước nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trong OPEC.

Bên cạnh đó, Iran cũng sẽ giảm doanh số bán nguyên liệu thô và thay vào đó là đầu tư để bán ra các sản phẩm đã qua chế biến.

Bộ trưởng Qasemi cũng kêu gọi các nhà đầu tư nên nắm bắt các cơ hội kiếm lời "độc đáo" từ các dự án dầu mỏ và khí đốt cũng như trong lĩnh vực tín dụng và các cơ hội đầu tư khác ở Iran.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Shamseddin Hosseini cho biết, Iran đang trải thảm đỏ để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông Hosseini, tình hình chính trị ổn định và rủi ro thấp là những lợi thế giúp Iran thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư nước ngoài tại Iran đã tăng trưởng 124% trong năm 2010 so với năm 2008 - ông Hosseini cho biết thêm.

Được biết, "Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Iran" đã thu hút đại diện của 250 công ty quốc tế đến từ 25 quốc gia tới tham dự. Hầu hết tất cả đều là các nhà đầu tư trong lĩnh vực hóa dầu, mỏ, nông nghiệp, ngân hàng và bảo hiểm.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)