Telegraph: Chỉ huy ly khai Ukraine bị ám sát có thể do mâu thuẫn nội bộ

25/05/2015 16:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chỉ huy ly khai nổi tiếng của lực lượng ly khai đã bị ám sát một cách bí ẩn ở miền đông Ukraine.

Alexei Mozgovoy, chỉ huy của một đơn vị gọi là Prizrak hay Lữ đoàn Ma đã bị sát hại trong đêm 23/5 khi lái xe qua một khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát, cách tiền tuyến khoảng vài km, thuộc khu vực Lugansk. 

Telegraph dẫn tuyên bố của Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng cho biết, chiếc xe chở Mozgovoy và đoàn tùy tùng đã bị trúng mìn và sau đó bị bắn bằng súng máy. 

Alexei Mozgovoy.

Sáu người khác đi cùng với Mozgovoi gồm trợ lý, vệ sĩ và lái xe cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng vụ ám sát Mozgovoy có thể châm ngòi cho các cuộc tấn công trả đũa của phe ly khai và làm xung đột gia tăng. 

Alexander Gladky, người đứng đầu một nhóm du kích ủng hộ chính phủ Ukraine được gọi là Shadows đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, đồng thời cũng mô tả chi tiết cách thức thực hiện trên Facebook cá nhân. 

Tuy nhiên, theo tờ Life News của Nga, một lãnh đạo Lữ đoàn Prizrak sống sót sau vụ tấn công đã đổ lỗi cho binh sĩ Ukraine về vụ việc, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ không lan truyền tin đồn trên các mạng xã hội hay trong các phương tiện truyền thông.

Trong khi đó cũng đã xuất hiện những báo cáo khác mâu thuẫn với các báo cáo trước đó về nguyên nhân cái chết của Mozgovoy. Vụ ám sát diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mozgovoi và các nhà lãnh đạo cấp cao của phe ly khai trở nên căng thẳng nhiều tháng qua. Điều này đã làm dấy lên các đồn đoán cho rằng ông có thể là nạn nhân của một cuộc xung đột nội bộ.  

Báo cáo chưa được xác nhận, hôm 24/5 Lữ đoàn Prizrak đã bị tước vũ khí sau khi chỉ huy bị sát hại.

Ông Mozgovoy 40 tuổi, nắm quyền kiểm soát thị trấn Alchevsk, 25 dặm về phía tây Lugansk sau một cuộc nổi dậy đòi ly khai nổ ra vào mùa xuân năm 2014. Ông đã sống sót trong một vài nỗ lực ám sát trước đó.  

Mozgovoy hoạt động khá độc lập so với các lãnh đạo lực lượng ly khai khác tại Lugansk và mối quan hệ của ông với Igor Plotnitsky, người đứng đầu chính quyền Luhansk đặc biệt căng thẳng trong thời gian gần đây. Điều này đã làm dấy lên các nghi ngờ về sự trung thành của Lữ đoàn Prizrak, Telegraph cho biết.

Mozgovoy cũng là một nhà phê bình thẳng thắn đối với các lãnh đạo ly khai cấp cao và công khai chỉ trích thỏa thuận hòa bình Minsk là sự cam chịu thất bại.

Cách hành xử của Mozgovoy cũng gây nhiều tranh cãi. Trong tháng 10 năm ngoái, ông chủ trì một phiên tòa, trong đó kết án tử hình hai kẻ hiếp dâm dựa trên kết quả giơ tay biểu quyết. Ông cũng từng than phiền rằng có quá nhiều phụ nữ đi ăn ở nhà hàng và đe dọa bắt giữ tất cả những người phụ nữ xuất hiện trong các nhà hàng và quán cà phê. Theo ông, việc này điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ bỏ bê công việc chăm sóc con cái./.

Nguyễn Hường