Tên lửa mới nhất của Hàn Quốc sử dụng công nghệ S-400

21/12/2011 12:23 Trịnh Xuân Tuân (Theo vpk)
(GDVN) - Cơ quan phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) đã tạo ra một hệ thống tên lửa đất đối không mới mang tên Iron Hawk Chhongun-II có tầm bắn 40 km

Sự phát triển thành công Iron Hawk II đã chứng tỏ rằng khả năng công nghệ của Hàn Quốc đã ngang hàng với các quốc gia tiên tiến khác như Mỹ, Đức, Ý, Nga, Pháp, Đài Loan và Nhật Bản…

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là việc tạo ra Iron Hawk Chhongun-II của các chuyên gia Hàn Quốc, đã sử dụng rộng rãi công nghệ có trong hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Tên lửa S-400 của Nga

Là đứa con ruột của ADD, mỗi hệ thống tên lửa Iron Hawk bao gồm một radar đa năng, hệ thống kiểm soát hỏa lực, hệ thống khởi động và 8 tên lửa Chhongun. Các tên lửa này có khả năng đánh chặn các máy bay, tên lửa dẫn đường đất đối không ở độ cao 10-15 km.

Tên lửa Chhongun có thể nhanh chóng thay đổi quĩ đạo bay để “lảng tránh” các hệ thống đánh chặn. Ngoài ra, mỗi tên lửa được trang bị các thiết bị chế áp nhiễu hiện đại cho phép nó tiếp tục thực hiện nhiệm vụ một cách mượt mà và chính xác.

Tên lửa Iron Hawk của Hàn Quốc

Ngoài ra, Iron Hawk còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu chỉ bằng một hệ thống radar đơn lẻ, chính xác hơn các loại vũ khí dẫn đường khác đã được triển khai.

“Radar đa năng của Iron Hawk II có thể phát hiện và nhận dạng máy bay của kẻ. Điều này giúp tăng cường khả năng cho các lực lượng Hàn Quốc trong các cuộc chiến tranh điện tử”, ADD khẳng định.

Dự án chế tạo tên lửa Iron Hawk mang bản sắc Hàn đã được công bố vào năm 2001, nhưng trên thực tế, mãi đến cuối năm 2006, việc chế tạo các tên lửa này mới thực sự được bắt đầu trên cơ sở tên lửa S-400 của Nga. Đã có tới 15 công ty Hàn Quốc tham gia dự án sản xuất tên lửa Iron Hawk với tổng trị giá lên tới 400 triệu đôla.

Với sự hỗ trợ của chuyên gia Nga, chuyên gia Hàn Quốc đã có thể cải thiện hệ thống tên lửa của mình bằng cách thay thế các radar có trọng lượng và kích thước lớn bằng các radar nhỏ gọn hơn, được lắp đặt đặt trên xe tải bánh hơi.

Ngoài ra, khi chế tạo động cơ cho tên lửa Iron Hawk, Hàn Quốc còn sử dụng rộng rãi các công nghệ có trong tên lửa 9M96 –tên lửa được sử dụng chủ yếu trong hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Tên lửa 9M96 được sử dụng trong hệ thống S-400

Theo ADD, tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung mới Chhongun được thiết kế nhằm vào tên lửa đường đạn và chiến đấu cơ của Triều Tiên. Nó sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không Hawk đã lỗi thời của Mỹ, được phục vụ trong quân đội Hàn Quốc kể từ năm 1964.

Hawk là loại tên lửa 1 lớp có tầm bắn 40 km, mang đầu đạn tự dẫn tới mục tiêu bằng hệ thống radar phát hiện mục tiêu. Tên lửa được thiết kế trên thiết bị phóng dạng kéo trên cần trục 2 bánh, phóng ra theo 3 hướng khác nhau, có sử dụng cơ cấu dẫn động thủy lực.

Năm 1958, tổ hợp tên lửa này đã chính thức được đưa vào biên chế của Lục quân và lính thủy đánh bộ Mỹ. Đến năm 1959 thì được biên chế cho hầu hết các quốc gia châu Âu thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO và đây được coi là loại vũ khí tiêu chuẩn của khối này.

Tên lửa S-400

Một đại diện của ADD cũng cho biết, tổ hợp tên lửa Chhongun sẽ đi vào phục vụ trong quân đội vào năm 2013. Đến năm 2018, các chuyên gia Hàn Quốc có ý định phát triển ADD Chhongun này để có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo PAC-3.

Với những tính năng ưu việt, đặc biệt là được mang trong mình “dòng máu” của loại tên lửa hiện đại nhất nước Nga S-400, Chhongun được kỳ vọng sẽ là nền tảng của hệ thống phòng thủ tên lửa Hàn Quốc để bảo vệ đất nước chống lại các cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Ngoài ADD Chhongun, Hàn Quốc cũng đã tự phát triển nhiều loại tên lửa nhằm đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiệ có khoảng 600 tên lửa Scud có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở Hàn Quốc và vươn tới tận lãnh thổ Nhật Bản.

Trịnh Xuân Tuân (Theo vpk)