Tepco công bố video thời điểm nhà máy Fukushima-1 gặp nạn

07/08/2012 19:54 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Công ty Tepco, nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 đã cho công bố đoạn video ghi lại thời điểm 3 lò phản ứng hạt nhân gặp sự cố.


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Công ty Tepco, nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 đã cho công bố đoạn video ghi lại thời điểm 3 lò phản ứng hạt nhân gặp sự cố trong thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.

Nhân viên nhà máy Fukushima-1 đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân vào thời điểm xảy ra sự cố. 

Đoạn video được công bố là một phần của file video dài 150 giờ được ghi từ ngày 11-16/3/2011 khi sóng thần ập vào bờ biển Nhật Bản và tàn phá nhà máy. 

Các cảnh quay cho thấy quá trình các công nhân làm việc trong nhà máy Fukushima-1 đối phó với những gì họ nghĩ là một vụ nổ và khẩn trương tìm hiểu quy mô của vấn đề để báo cáo lại sự việc với cấp trên nhằm tìm ra biện pháp ứng phó kịp thời.

Trước đó, Tepco đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima-1 sau khi nó bị sóng thần phá hủy dẫn tới việc 160.000 người dân phải di tản do rò rỉ phóng xạ. Đây được coi là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau khi xảy ra thảm họa Chernobyl. 

Theo BBC, ban đầu Tepco đã từ chối cho công bố đoạn video nhưng đã thay đổi ý định sau khi diễn ra một loạt sự thay đổi nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, hầu hết các đoạn video được công bố vẫn không có âm thanh. Ngoài ra, Tepco cũng thừa nhận một số đoạn video đã bị chỉnh sửa để che giấu danh tính cho một số nhân viên của công ty.


Trong số các đoạn video được công bố có cả đoạn video ghi lại cảnh Thủ tướng Naoto Kan tới thăm Fukushima-1 sau thảm họa. Tuy nhiên, cảnh quay này đã bị cắt mất tiếng.


Nguyễn Hường (nguồn BBC)