Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ thăm Trung Quốc

16/07/2014 08:32 Nguyễn Hường. Theo CNA
(GDVN) - Rất khó khẳng định rằng một trường hợp cụ thể nào đó liên quan tới tranh chấp lãnh hải trong khu vực được quan chức 2 hải quân nước đem ra thảo luận.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ hôm 15/7 đã có cuộc gặp gỡ với đồng nhiệm Trung Quốc bàn về việc cải thiện quan hệ hợp tác giữa các hạm đội của hai bên trong bối cảnh lo ngại về tranh chấp lãnh hải trong khu vực có thể bùng nổ thành một cuộc xung đột tiềm năng.

Ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc và Đô đốc Jonathan Greenert - Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ không tham dự cuộc họp báo chung sau đó, nhưng theo một quan chức Mỹ nói với AFP, chuyến thăm lần này nhằm để "tìm cách tăng cường hợp tác của lực lượng hải quân hai bên".

Đô đốc Jonathan Greenert

Đây là cuộc gặp gỡ thứ tư  được tổ chức trong vòng một năm qua giữa hai chỉ huy hải quân hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc. Chuyến thăm Bắc Kinh của Đô đốc Greenert dự kiến sẽ kéo dài đến Thứ Sáu, trong đó ông sẽ đến thăm tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, Liêu Ninh.
 
Chuyến thăm Trung Quốc của Đô đốc Greenert diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng gia tăng căng thẳng do những tuyên bố bá quyền cứng rắn của nước này ở Biển Đông và Hoa Đông. Nó cũng là một phần của những nỗ lực tăng cường đối thoại giữa Mỹ và quân đội Trung Quốc.

Một nguồn tin chính thức xin được giấu tên nói với AFP rằng, rất khó khẳng định rằng một trường hợp cụ thể nào đó liên quan tới tranh chấp lãnh hải trong khu vực được quan chức 2 hải quân nước đem ra thảo luận.

Mục đích chính của chuyến thăm lần này là tìm cách có thể hợp tác tốt hơn nữa với nhau và cải thiện sự hiểu biết song phương giữa hai lực lượng hải quân. Một khi sự hiểu biết lẫn nhau được cải thiện, có lẽ chúng ta có thể giải quyết được một số vấn đề phức tạp khác", nguồn tin nói.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng Ray Odierno đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 2 kêu gọi, Bắc Kinh và Tokyo phải tăng cường thông tin liên lạc để tránh "tính toán sai lầm" trên biển Hoa Đông. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm hôm Thứ Hai rằng ông quyết tâm thu hẹp khác biệt ngày càng tăng giữa hai quốc gia trên tinh thần xây dựng./.

Nguyễn Hường. Theo CNA