Tháng Giêng chơi đến bao giờ, ăn bao nhiêu mới đủ?

14/02/2017 06:59 Nguyễn Cao
(GDVN) - Những con đường dẫn đến các ngôi chùa, các lễ hội vẫn nườm nườm nượp những dòng xe cộ.

LTS: Gần đây, báo chí đã phản ánh nhiều trường hợp cán bộ, cơ quan tổ chức đi lễ hội trong giờ hành chính, làm trái với quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thầy giáo Nguyễn Cao cho rằng người Việt cần phải thay đổi tư duy “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” để cùng bắt tay vào công việc.

Đó chính là việc bản thân mỗi người có thể làm để tạo ra của cải, vật chất cho mình chứ không phải cầu mong, chờ đợi ở thần linh giúp đỡ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Những ngày Tết Đinh Dậu đã trôi qua, những niềm vui, nỗi buồn cũng đã khép lại trong đời sống tinh thần của mỗi gia đình của người Việt. 

Những cơ quan, công sở, xí nghiệp… đã trở lại hoạt động bình thường. Song, đâu đó ta vẫn chứng kiến những cuộc vui, những dư âm ngày Tết và cả tư tưởng đã bám sâu vào tâm khảm của một số người.

Đất nước ta cơ bản vẫn là một nước nông nghiệp nên những ngày trước và sau Tết là người dân ở chốn thôn quê có nhiều thời gian nhàn rỗi. 

Nhất là thời điểm sau Tết, nước ta có nhiều lễ hội. Vì thế, tư tưởng “ăn chơi” đã thấm sâu vào máu của bao thế hệ con người. 

Một thực tế không thể phủ nhận là trong những năm qua, cho dù đã hết Tết nhưng một bộ phận công chức, viên chức dù đã đi làm nhưng tình trạng làm việc tại rất nhiều cơ quan, đơn vị vẫn còn chệch choạc, rời rạc và kém hiệu quả. 

Người Việt vẫn nặng quan điểm "Tháng Giêng là tháng ăn chơi". (Ảnh minh họa: Thanhnien.vn)

Bởi những ngày đầu năm, nhiều cán bộ, công chức, viên chức đến cơ quan chủ yếu để trình diện cho “có mặt”, rồi rủ nhau tiếp tục đi đâu đó lai rai cùng bạn bè. 

Những dư âm của Tết Nguyên đán vẫn còn kéo dài, lãng phí rất nhiều thời gian công của cho cá nhân, tập thể. Và, nhất là đôi lúc làm trễ nải công việc của bao người. 

Nhiều người dân lên Uỷ ban xã xin cái giấy chứng nhận, xin con dấu nhưng cứ phải chờ đợi người này người khác. Nhiều khi gây cho người dân những ức chế và ý nghĩ không tốt về đội ngũ cán bộ công viên chức nhà nước.

Chính từ thái độ làm việc của cán bộ công viên chức trong nhiều năm qua vẫn thường xuyên bỏ nhiệm sở để đi chùa, hay du lịch đâu đó nên ngay từ những ngày đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. 

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai ngay các công việc.

Trong đó, đề cao trách nhiệm, nêu cao quyết tâm, phấn đấu ngay từ những ngày đầu năm mới, tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. 

Lễ hội và sự xấu xí của không ít người Việt

Thủ tướng cũng yêu cầu tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. 

Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Điều này đã thể hiện sự chỉ đạo sát sao của người đứng đầu chính phủ. 

Tuy nhiên, tình trạng cán bộ công chức bỏ công sở đi chùa trong giờ hành chính vẫn xảy ra trong thời gian quan.

Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương) Bùi Quang Hưng, cùng một số viên chức và người lao động của Trung tâm đi lễ vào sáng ngày 7/2/2017 trong giờ làm việc. 

Sự việc đã được đưa tin trên bản tin thời sự VTV1 và hàng loạt đã tờ báo khác đã đưa tin.
   
Sự việc đi lễ chùa của cán bộ, công chức Sở Công thương chưa lắng xuống thì lại đến chuyện  hơn 20 cán bộ, nhân viên Sở Y tế tỉnh Bình Định do ông ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết ông cùng đoàn cán bộ, nhân viên của Sở ra Hà Nội để dự giỗ tổ ngành y. 

Tuy nhiên, khi bị tổ công tác của UBND tỉnh kiểm tra bất ngờ và phát hiện nên đoàn đã bị lãnh đạo tỉnh này điều về ngay trong đêm để kịp đến công sở làm việc vào sáng hôm sau. 

Và, tất nhiên nếu sự việc không bị phát giác thì đoàn cán bộ này còn ở chơi và tham dự giỗ tổ phải nhiều ngày sau nữa.
   
Không chỉ các cán bộ công chức đi chùa, đi dự “đám giỗ” mà ngay cả các đơn vị trường học cũng cho học sinh nghỉ để … đi chùa. 

Việc lãnh đạo hai trường THCS Đồng Thắng và trường mầm non Đồng Thắng (xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho học sinh nghỉ học để đi chùa Phủ Na khiến cho nhiều phụ huynh học sinh bức xúc bởi họ phải nghỉ làm để ở nhà trông con. 

Điều này cho thấy tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã đi sâu vào nhiều thành phần, mọi lứa tuổi…

Nên xem xét cách chức lãnh đạo thuộc Cục Xúc tiến thương mại để làm gương

Rõ ràng, việc những cán bộ, công viên  chức tổ chức đi thăm viếng chùa chiền, đi cầu may, cầu lộc không chỉ ảnh hưởng đến công việc cơ quan, xao nhãng trong công tác mà đang gây nên một luồng dư luận không tốt trong mắt người dân.

Nhất là đang thực hiện sai qui định của Thủ tướng Chính phủ.
   
Nước ta có 8000 lễ hội, nhất là vào mùa xuân, dân chúng khắp nơi nườm nượp đổ về các lễ hội để tham dự. 

Những ngày qua, trên các trang báo chính thống và trang mạng xã hội đã có hàng loạt các clip ghi lại hình ảnh tranh cướp phết ở một số nơi diễn ra một cách xô bồ và vô cùng phản cảm. 

Rồi cả chuyện khai ấn ở một số địa phương…trong những lễ hội như thế, chắc chắn sẽ không thiếu những công chức nhà nước đang tham dự để cầu mong những may mắn cho bản thân và gia đình mình.
    
Ngoài hình ảnh một số công-viên chức bỏ bê công sở thì ta vẫn bắt gặp hình ảnh từng đám đông người dân đang mải mê cờ bạc, rượu chè, cá độ, đá gà…hay đang cùng gia đình đi các chùa chiền cầu may, cầu phước…

Những con đường dẫn đến các ngôi chùa, các lễ hội vẫn nườm nườm nượp những dòng xe cộ.
   
Đất nước đã và đang bước vào giai đoạn công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước, đòi hỏi con người Việt Nam phải có tác phong công nghiệp. 

Thời gian qua, Chính phủ đang quyết tâm xây dựng một chính phủ “liêm chính, hành động” và đang khát khao làm những gì tốt nhất cho nhân dân. 

Vì thế, muôn người như một hãy gạt qua cái tư tưởng lỗi thời “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” để cùng bắt tay vào công việc. 

Bởi cuộc sống sẽ tốt đẹp khi chúng ta làm ra sản phẩm, đem lại thu nhập cho cá nhân, xã hội chứ không phải là chuyện cầu khấn thần linh phù hộ những may mắn cho mình!

Nguyễn Cao