Thanh Hoá: Nguyên trưởng phòng Tài nguyên Nông Cống có 2 năm sinh

20/01/2015 08:44 ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN
(GDVN) - Không loại trừ trường hợp họ khai tăng số năm sinh với mục đích kéo dài năm công tác để giữ chức, giữ ghế", một vị lãnh đạo huyện Nông Cống nói.

Một cán bộ, có hai tuổi

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của độc giả về việc, ông Lê Anh Văn, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống (Thanh Hóa) có dấu hiệu gian lận tuổi trong quá trình công tác. 

Theo hồ sơ thu thập được, sơ yếu lý lịch cán bộ công chức, sổ bảo hiểm xã hội cùng một số giấy tờ khác có liên quan cho thấy, ông Lê Anh Văn khai sinh ngày 18/8/1958. 

Tuy nhiên, trong hồ sơ lý lịch Đảng viên do Huyện ủy Nông Cống quản lý cho biết, ông Lê Anh Văn khai sinh ngày 18/8/1954.

Nếu căn cứ vào hồ sơ Đảng viên thì đến nay ông Lê Anh Văn đã tròn 60 tuổi. Tuy nhiên hồ sơ cán bộ công chức phía chính quyền quản lý, ông Văn lại kém 4 tuổi. Như vậy, đáng lý ra, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường còn đương chức 4 năm nữa, nhưng vẫn được cho nghỉ, dù chưa có chế độ.

Mới đây, cơ quan chức năng bất ngờ ra thông báo nghỉ công tác đối với ông Lê Anh Văn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống. 

Cụ thể, ngày 26/3/2014, Huyện ủy Nông Cống đã ra thông báo số 168-TB/HU về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Anh Văn (sinh ngày 18/8/1954), trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống, kể từ ngày 1/9/2014.

Căn cứ vào thông báo trên, ngày 30/5/2014, UBND huyện Nông Cống đã công bố quyết định số 696/QĐ-UBND về việc nghỉ hưu đối với cán bộ công chức. Theo đó, ông Lê Anh Văn được nghỉ hưu từ ngày 1/9/2014.

Cũng tại thời điểm ra quyết định nói trên, UBND huyện Nông Cống đã có danh sách đình chỉ mức đóng BHXH đối với ông Lê Anh Văn. 

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết chế độ hưu trí đối với trường hợp của ông Lê Anh Văn, cơ quan bảo hiểm xã hội phát hiện hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng không đồng nhất. Do vậy cơ quan chuyên trách chưa thể thực hiện chế độ cho người lao động theo đúng quy định.

Hôm 12/1/2015, trao đổi với GDVN, ông Lê Văn Thắng - Giám đốc bảo hiểm xã hội Nông Cống cho biết: "Hồ sơ từ phía UBND huyện Nông Cống chuyển sang cơ quan bảo hiểm cho thấy, ông Lê Anh Văn sinh ngày 18/8/1958 chứ không phải ngày 18/8/1954 như thông báo nghỉ hưu. Như vậy nếu tính tuổi nghỉ hưu thì ông Văn chưa đủ điều kiện (chưa đủ 60 tuổi theo quy định) để giải quyết chế độ”, ông Lê Văn Thắng – Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Nông Cống thông tin.

Cùng ngày, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Hà Minh Chính – Bí thư Huyện ủy Nông Cống cũng khẳng định rằng, ông Lê Anh Văn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống có dấu hiệu sai lệch hồ sơ trong trong lý lịch.

“Xét theo đề nghị của Ban tổ chức Huyện ủy, ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất cho đồng chí Văn được nghỉ công tác hưởng chế độ. Việc ra thông báo nghỉ công tác đối với đồng chí Văn là đúng theo quy định”, ông Chính cho biết.

Khai gian để "giữ ghế"?

Theo nhận định của một lãnh đạo chủ chốt của huyện Nông Cống, sự không đồng nhất về hồ sơ, lý lịch là do công tác quản lý hồ sơ cán bộ có có phần lỏng lẻo. Mặt khác, qua sự việc cũng cho thấy sự thiếu trung thực thực, gương mẫu của cán bộ trong việc kê khai hồ sơ.

"Sự việc cho thấy, cán bộ có dấu hiệu gian lận tuổi, năm công tác. Cũng không loại trừ phương án họ khai như vậy với mục đích kéo dài năm công tác để giữ chức, giữ ghế", vị lãnh đạo huyện Nông Cống nói.

Hôm 19/1/2015, trao đổi với GDVN ông Trần Văn Thuấn - Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: " Hiện tại, lãnh đạo huyện đã đề nghị ông Lê Anh Văn tìm lại hồ sơ, để chứng minh tuổi thực của mình (sinh năm 1958) để có hướng xử lý thỏa đáng”.

Ông Thuấn cũng đưa ra nhận định, việc làm sai lệch hồ của ông Lê Anh Văn là khó chấp nhận: "Tôi không biết lý lịch hồ sơ của ông Văn bị thay đổi thời điểm nào, nhưng làm như thế là thiếu trung thực, khó chấp nhận được. Hiện tại, ông Văn đã được cho nghỉ hưu, chúng tôi đã làm đúng theo quy định trong việc quản lý cán bộ công chức".

Những nghi vấn xung quanh việc, trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Nông Cống có dấu hiệu gian lận tuổi bằng việc "khai sinh" 2 lần, tồn tại trong nhiều năm nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ. 

Trước sự việc có liên quan, ông Lê Anh Văn phủ nhận việc ông gian lận tuổi. Trách nhiệm chính thuộc về cơ quan quản lý: “Có thể cơ quan chức năng có sự nhầm lẫn nào đó trong việc xử lý hồ sơ cá nhân của cán bộ”, ông Văn nói.

ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN