Thanh Hóa: Nhiều nghi vấn xung quanh quyết định đình chỉ vụ án dân sự

24/04/2015 13:20 LINH CHI - ĐỨC THIỆN
(GDVN) - Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa vừa ra quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp đất đai giữa các bên có liên quan, gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Em trai tố cáo anh "cướp" đất

Trong đơn kiến nghị gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hiệp (trú tại Hoằng Kim, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phản ánh về việc, Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa thiếu khách quan khi đưa ra quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp đất đai giữa các bên có liên quan.

Theo phản ánh, năm 1990, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hiệp làm đơn xin mua 200m2 đất, và được sự chấp thuận của UBND xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa).

Năm 1997, ông Hiệp cho em trai và anh trai mình là Nguyễn Ngọc Huân và Nguyễn Ngọc Chung mượn một phần diện tích đất để kinh doanh buôn bán.

Năm 2000, ông Nguyễn Ngọc Bảo (là bố ông Hiệp) đã tự ý chia một phần đất (trong tổng diện tích 200m2) của ông Hiệp cho anh trai và em trai ông.

Năm 2013, giữa gia đình nhà ông Hiệp và ông Chung xảy ra mâu thuẫn. Ông Hiệp đã làm đơn khởi kiện, đòi lại quyền sử dụng đất hơn 100m2 đất đã cho ông Chung mượn trước đó.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp - nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp đất đai (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Ngày 12/2/2015, Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa đã ra quyết định số 05/QĐST-DS về việc đình chỉ vụ án dân sự, liên quan tới vụ tranh chấp đất đai nói trên với lý do, đất của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiệp đang sử dụng là đất mượn.

Theo đó, căn cứ đình chỉ vụ án giữa nguyên đơn ông Nguyễn Ngọc Hiệp  kiện, yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Chung trả lại diện tích 109 m2 đã mượn. Tuy nhiên, ông Hiệp không xuất trình được tài liệu chứng cứ để chứng minh quyền sử dụng đất của mình đối với diện tích đất nói trên.

Mặt khác, cũng tại tòa án, ông Nguyễn Ngọc Chung - bị đơn trong vụ án khai rằng, năm 1998 gia đình ông mới ra sinh sống trên mảnh đất này. Ông Chung cũng không thừa nhận việc gia đình mượn đất của gia đình ông Hiệp.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử nhận định, ông Hiệp không đủ điều kiện khởi kiện theo điểm d, khoảng 1, điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự. Cơ quan có thẩm quyền cần thiết phải đình chỉ vụ án và trả lại đơn cho nguyên đơn.

Không đồng ý với phán quyết của Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa, ông Nguyễn Ngọc Hiệp tiếp tục làm đơn kháng cáo, gửi cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhiều nghi vấn

Giới nghiên cứu luật cho biết, căn cứ vào việc nguyên đơn không xuất trình được tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất của mình (đất mượn) đối với diện tích đất của ông Hiệp, để đưa ra quyết định đình chỉ vụ án là thiếu tính khách quan, không có cơ sở.

Hôm 23/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Dương Thị Vân – Cán bộ trợ giúp pháp lý (Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, cần cân nhắc, thận trọng trước khi đưa ra quyết định đình chỉ vụ án.

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Lê Thị Phương Thanh ký (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Bà Vân phân tích: “Năm 1998 gia đình ông Chung mới đến sinh sống trên mảnh đất này. Ông Chung cũng không thừa nhận việc mình mượn đất của gia đình ông Hiệp, nhưng lại không xuất trình được bất cứ chứng cứ tài liệu nào chứng minh gia đình ông có quyền sở hữu trên mảnh đất đang sử dụng”.

“Trong khi đó, tuy ông Hiệp đã làm mất các giấy tờ chứng minh việc mua mảnh đất trên của mình. Nhưng thực tế, từ trước năm 2012 trở về trước, ông Hiệp đều đóng thuế đất trên toàn bộ diện tích đất trên (200m2) như đã cung cấp tại tòa”, bà Vân cho biết.

Bà Vân tiếp tục viện dẫn: “Trong các biên bản làm việc ngày 18/10/1991 và 23/10/1991, chứng minh việc ông Hiệp sử dụng trên diện tích đất trên liên tục, ổn định cho đến khi ông Chung mượn để làm ăn kinh doanh”.

Cũng theo bà Vân, một trong các căn cứ chứng minh ông Hiệp có quyền sử dụng đất đó là việc ông Hiệp được nhà nước ghi tên trong sổ mục kê và bản đồ địa chính lập theo chỉ thị 364 năm 1994.

“Trong vụ án này, từ giai đoạn thụ lý cho đến khi đưa vụ án ra xét xử, ông Chung không xuất trình được bất cứ tài liệu chứng cứ nào chứng minh bố ông (ông Bảo - PV) là người mua diện tích đất trên và chia cho các anh em trong gia đình", bà Vân chỉ rõ.

Như vậy, theo lời khai của ông Chung thì năm 1998, gia đình ông Chung mới ra làm ăn trên mảnh đất này. Nhưng, trước đó, mảnh đất này hoàn toàn do ông Hiệp trực tiếp sử dụng và quản lý.

Các bằng chứng lý khác tại tòa án cũng khẳng định ông Hiệp là người sinh sống trên mảnh đất nói trên từ năm 1990 đến nay.

Từ các phân tích trên, bà Vân cho rằng, cần xem xét lại tất cả các chứng cứ tài liệu để tuyên một bản án khách quan, thấu tình đạt lý.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 23/4, lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã ra thông báo thụ lý vụ án tranh chấp đất đai nói trên, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan.

LINH CHI - ĐỨC THIỆN