Thanh Hóa: “Xẻ thịt” đê làm quy hoạch nông thôn mới

12/06/2014 07:25 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Nhiều hạng mục công trình nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Phong ( Yên Định, Thanh Hóa) đều vi phạm luật đê điều.

Theo tìm hiểu, nhiều công trình nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Yên Phong (Yên Định, Thanh Hóa) đã được chủ tịch UBND huyện Yên Định phê duyệt, đều nằm trong hành lang bảo vệ đê và thoát lũ...

Đáng lưu ý, tại khu vực bãi sông thuộc tuyến đê hữu sông Mã (tuyến đê Trung ương cấp II, tương ứng tại K10+200 - K10+234) nằm trên địa phận xã Yên Phong hiện đang được địa phương tận dụng để xây dựng chợ với chiều dài dọc đê 34m, chiều rộng vuông góc với đê 24m…

Điều đáng nói là việc xây dựng chợ đã được phê duyệt theo quy hoạch tại khu vực nói trên, hoàn toàn vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống lụt bão, gây ảnh hưởng, mất an toàn với tuyến đê, cản trở việc thoát lũ trong mùa mưa bão.

Ngoài ra, các công trình khác nằm trong diện quy hoạch đã được phê duyệt như sân vận động xã, nhà văn hóa, quy hoạch khu dân cư, làng nghề…đều vi phạm luật đê điều.

Trước thực trạng trên, ngày 3/6/2014, Sở NN&PTNT đã có công văn số 1215/SNN&PTNT-ĐĐ, đề nghị UBND huyên Yên Định chỉ đạo xã Yên Phong dừng ngay việc xây dựng chợ và tháo dỡ các toàn bộ hạng mục công trình được xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, phớt lờ đề nghị trên, UBND  xã Yên Phong vẫn tiếp tục cho xây dựng công trình và đổ đất san nền làm chợ…

Lý giải cho sự việc trên, trao đổi với PV, ông Lê Trọng Hòa, Chủ tịch UBND xã Yên Phong cho rằng, do quỹ đất của địa phương bị hạn chế, nên khi có quy hoạch nông thôn mới, địa phương đã đưa vào quy hoạch một số công trình ra bãi sông.

“Đối với hạng mục nhà văn hóa đa năng, chợ...UBND xã cũng biết việc xây dựng công trình ở bãi sông là liên quan đến hành lang thoát lũ và vi phạm luật đê điều. Tuy nhiên, trong thời gian chờ phản hồi kết quả kiểm tra từ phía cơ quan chức năng, địa phương đã  đã triển khai một số công trình trên theo quy hoạch cho kịp tiến độ để hoàn thành xã nông thôn mới trong thời gian tới đây”, ông Hòa cho biết.

Một số hình ảnh xẻ thịt” đê làm quy hoạch nông thôn mới tại xã Yên Phong

Tuyến đê Trung ương cấp II bị "xẻ thịt" để làm chợ
Chợ có chiều dài dọc đê 34m, chiều rộng vuông góc với đê 24m…
Công đoạn san nền, xây dựng chợ về cơ bản đã được hoàn thiện
Phần móng chợ được gia cố bằng đá
QUỐC TOẢN