Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn xe tải dán logo ‘xe vua’ đầy đường

30/08/2015 13:36 Thế Quân
(GDVN) - Sau hai vụ mua bán logo ‘xe vua’ vừa được Bộ Công an triệt phá thành công, tình hình xe tải có dán logo lạ phía trước kính hay cabin không hề thuyên giảm.

Mới đây nhất, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Bộ Công an vừa tiến hành triệt phá thành công hai đường dây chuyên buôn bán các loại logo ‘xe vua’, dán trên các loại xe tải để nhằm được bảo kê, bỏ qua các lỗi vi phạm.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, hoạt động vận tải ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực lân cận đã có những xôn xao nhất định. Tuy nhiên, việc dán các loại logo lạ trên các xe tải không hề thuyên giảm như mong đợi của các cơ quan chức năng.

Xe tải với nhiều logo lạ tung hoành đầy đường

Chỉ trong ngày 29/8, qua khảo sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại những tuyến đường, giao lộ trọng điểm của TP.HCM như: Ngã tư An Sương (quận 12), vòng xoay An Lạc (huyện Bình Chánh), Ngã tư Bảy Hiền (quận Phú Nhuận), ngã tư Phú Nhuận (quận Phú Nhuận)…nhiều xe tải dán logo lạ ở phía trước cabin lưu thông qua đây.

Tại đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) hướng ra khu vực quận 12, TP.HCM trưa cùng ngày, chúng tôi bám theo một xe tải nhẹ mang biển kiểm soát 51C – 053XX có dán logo “Garage Thành Đô” ở phía tay trái, kính xe đang phóng nhanh bạt mạng, vừa chạy vừa bóp còi inh ỏi.

Tài xế điều xe tải này cho biết, vì có logo này mới dám chạy như vậy, chứ không là bị lực lượng Cảnh sát giao thông ‘vịn’ mất rồi.

Xe tải nhẹ với logo Garage Thành Đô dán phía trước cabin trên đường Cộng Hòa (ảnh: Thế Quân)

Logo “Garage Thành Đô” cũng chính là 1 trong số các logo của 2 đường dây chuyên mua bán logo đã bị Bộ Công an triệt phá thành công, nhưng cho đến nay, trên đường vẫn xuất hiện nhiều xe tải mang logo này.

Khu vực Ngã tư An Sương (quận 12) từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực đông đúc xe tải qua lại để hướng về quận 12, Tây Ninh. Lúc 16h chiều, chúng tôi phát hiện một xe tải mang biển kiểm soát 70C – 052XX có dán logo “dịch vụ vận tải hàng”, chữ màu đỏ trên nền trắng, có dán chữ P nhỏ màu đỏ ở kế bên.

Một tài xế chuyên chạy xe container cho biết, đây là dấu hiệu được ‘bao’ luôn cả lỗi trọng tải, cơi nới thùng, chỉnh sửa kỹ thuật xe, hay là được đi luôn vào giờ cấm, vì thường dấu hiệu để nhận biết xe được đi vào giờ cấm cũng là có chữ P dán phía trước xe.

Xe tải với logo "DV vận tải hàng" và chữ P màu đỏ tại ngã tư An Sương chiều 29/8 (ảnh: T.Q)

Ngoài logo Garage Thành Đô,dịch vụ vận tải hàng, một số xe tải khác còn dán logo với hàng chữ Đức Huy, Phong Thịnh…ở phía trước để nhằm tạo ra dấu hiệu nhận biết với các cơ quan chức năng.

Chỉ trong vòng 20 phút ghi nhận vào trưa ngày 29/8 trên đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), đoạn trước khi bước vaò khu vực quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Chánh, chúng tôi đã ghi nhận có khoảng trên 10 xe tải dán logo lạ ở phía trước, trong đó chủ yếu các xe vẫn dán hàng chữ “dịch vụ vận tải hàng”.

Xe có logo lạ vẫn bị xử lý nghiêm khắc, không ưu tiên

Về vấn đề này, Đại tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an TP.HCM (PC 67) khẳng định: Đầu năm 2015, nắm được tình hình các loại xe tải dán nhiều logo gây mất trật tự an toàn giao thông, Ban chỉ huy phòng PC 67 TP.HCM tham mưu cho Ban Giám đốc Công an  triển khai kế hoạch, huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát xe quá tải.

Một số tổ công tác chuyên đề đã được thành lập do đích thân lãnh đạo phòng PC 67  trực tiếp phụ trách, trong đó có sự tham gia của chỉ huy các Đội, các thành viên trong Uỷ ban kiểm tra Đảng tham gia và trực tiếp giám sát, cùng với tổ chuyên đề 612 thuộc Đội tham mưu…đi tuần tra, xử lý nghiêm và triệt để các loại xe có logo, ký hiệu để chờ hàng quá tải trọng cho phép.

Xe tải nhẹ với logo DV vận tải hàng trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận (ảnh: Thế Quân)

Cho tới nay, lực lượng Cảnh sát giao thông TP.HCM đã trực tiếp xử lý gần 500 trường hợp vi phạm khác nhau. Trong đó, số trường hợp chở quá tải trên 100% chiếm gần một nửa, tạm giữ hàng chục xe tải, nộp kho bạc Nhà nước 650 triệu đồng.

Qua thống kê, nhiều xe chở quá tải nhưng có gắn logo vẫn bị phạt như mọi xe khác là logo Thành Đô, Xe chở hàng, dịch vụ vận chuyển hàng, Mickey, Hồng Loan…Đồng thời, Ban chỉ huy thuộc phòng PC 67 TP.HCM đã quán triệt nghiêm túc tới tất cả các cán bộ, chiến sĩ trực thuộc không liên hệ, liên quan đến các đối tượng buôn bán logo ‘xe vua’ dù dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong trường hợp nhận được yêu cầu hợp tác từ phía Bộ Công an hay Công an TP.HCM, Ban chỉ huy phòng PC 67 TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để lực lượng chức năng làm việc, mở rộng điều tra và sẽ xử lý nghiêm khắc, không bao che, dung túng nếu phát hiện có cán bộ, chiến sĩ liên quan.

Thế Quân