Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2017

02/01/2018 06:52 Thanh Phong
(GDVN) - 10 công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh đã được vinh danh vào sáng ngày đầu tiên của năm mới.

Ngày 1/1/2018, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ vinh danh 10 công dân trẻ tiêu biểu thành phố năm 2017.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố đã đến dự, chia vui với các bạn trẻ.

Theo Ban tổ chức cho biết, từ 75 hồ sơ của 34 đơn vị gửi về, sau khi thực hiện các bước triển khai, thẩm định, bình chọn trên mạng, hội đồng cuộc bình chọn đã họp xét, thống nhất tổ chức vinh danh cho 10 công dân trẻ tiêu biểu nhất của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017.

Đó là các gương nổi bật nhất trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, lao động, rèn luyện, cống hiến.

Đó là Gương nghệ sĩ trẻ tiêu biểu: thuộc về Phạm Khánh Ngọc – Phó Bí thư Chi đoàn cơ sở, nghệ sĩ thanh nhạc Đoàn Nhạc kịch Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh – giọng ca opera sáng giá của Việt Nam đoạt giải Nhì cuộc thi thanh nhạc quốc tế SLO-ASEAN Vocal Competition.

Gương chiến sĩ lực lượng vũ trang trẻ: thuộc về Trung úy Lê Hoàng Hảo – Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy,  công an quận Bình Thạnh.

Với những thành tích chói lọi trong công cuộc gìn giữ an ninh thành phố, chiến sĩ Hảo đã lập nhiều chiến công vang dội, trong đó không thể thiếu chuyên án VA516E – một trong những chuyên án sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Gương đội viên tiêu biểu: thuộc về em Mai Hải Yến – Liên đội phó trường THCS Đoàn Kết, Quận 6. Tuy tuổi đời còn nhỏ nhưng em đã thể hiện bản lĩnh đầy sức thuyết phục bằng những thành tích vượt trội trong học tập, thể thao, công tác Đội.

Tập thể lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm với 10 công dân trẻ tiêu biểu của thành phố (ảnh: T.P)

Em là chỉ huy Đội giỏi và đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Trẻ em Thành phố, vinh dự nhận giải thưởng Kim Đồng năm học 2016-2017 do Hội đồng Đội trung ương trao tặng.

Gương cán bộ Đoàn – Hội – Đội: thuộc về bạn Phạm Hữu Lộc – Uỷ viên Ban Thường vụ Quận Đoàn quận 12, Bí thư Đoàn phường Tân Thới Hiệp.  Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” Hữu Lộc đã khởi sướng và duy trì mô hình “Quán cơm đoàn viên – bữa cơm nghĩa tình” với giá chỉ 3.000 đồng và những người quá khó khăn được phát miễn phí.

Mô hình này đã góp phần chăm lo cho người dân có thu nhập thấp trên địa bàn Quận 12.

Gương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi: thuộc về đồng chí Bùi Minh Thắng – Chủ trại nấm 10 Sài Gòn, huyện Củ Chi.

Với mong muốn phát triển nền nông nghiệp nước nhà nói chung và ngành trồng nấm nói riêng, Thắng bắt đầu phân tích và đi tìm lời giải việc sản xuất sản xuất phôi nấm một cách hiệu quả. Tuy nguồn vốn hạn hẹp nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vườn nấm của Thắng đã đạt diện tích 1.200m2 với 4 khu ủ phôi nấm (diện tích 120m2/khu).

Gương y, bác sĩ trẻ tiêu biểu: thuộc về Nguyễn Hà Phương – Phó Bí thư Đoàn Sở Y tế Thành phố, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Ung Bứu. Với bề dày kinh nghiệm 6 năm công tác, Hà Phương đã thành công trong các đề tài nghiên cứu khoa học, mang lại những hiệu quả về kinh tế và xã hội cho bệnh viện và bệnh nhân.

Gương vận động viên trẻ tiêu biểu: thuộc về Lê Thanh Tùng – Huy chương vàng giải vô địch châu Á, huy chương vàng cúp thế giới tại Quatar. Trong một lần tập luyện, Thanh Tùng đã gặp chấn thương nhưng với tinh thần bất khuất với niềm đam mê cháy bỏng, anh đã kiên quyết xin ra viện sớm và giành 3 huy chương vàng trong giải trẻ học sinh Đông Nam Á..

Một gương vận động viên trẻ tiêu biểu của Thành phố: thuộc về Thạch Kim Tuấn - Vận động viên cử tạ xuất sắc giành trọn ba huy chương vàng giải vô địch cử tạ thế giới năm 2017 tại Hoa Kỳ, hai lần được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào các năm 2011, 2014 và hai lần nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013, 2014.

Gương sinh viên nghiên cứu khoa học tiêu biểu:  Nguyễn Thành An – sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên. Thành An đã nhận được học bổng CHEER-SAIC của Đại học Quốc gia thành phố, cho dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng “ Khám bệnh trực tuyến”.

Gương thanh niên công nhân tiêu biểu: Lê Phước Hưng – nhân viên vận hành hệ thống xử lý nước thải Công ty cổ phần Thực Phẩm Cholimex  với sáng kiến “ cải tiến dùng bùn vi sinh bỏ đi thay thế bùn vi sinh yếu và chết” tiết kiệm cho công ty hơn 1 tỷ 80 triệu đồng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ vinh danh 10 công dân trẻ tiêu biểu (ảnh: T.P)

Cùng với nhiều ý kiến sáng tạo khác trong công việc đã truyền cảm hứng cho đồng nghiệp trong lao động, rèn luyện, phát triển đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng, từ 10 tấm gương điển hình ngày hôm nay, thành phố sẽ có thêm thật nhiều các tấm gương sáng được tôn vinh hàng tuần, hàng tháng nhằm lan tỏa các giá trị tích cực trong cộng đồng.

Để đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo, tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, với hành trang là trí thức, bản lĩnh, góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, từ đó sẽ tạo thành phong trào thi đua “sống đẹp, sống có ích”, cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của thành phố, đất nước Việt Nam thân yêu, góp phần quan trọng vào việc xây dựng mẫu hình thanh niên thành phố trong giai đoạn mới.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng đề nghị, các Sở, ban ngành, các đơn vị tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện bằng các việc làm cụ thể, để các công trẻ tiêu biểu tiếp tục được phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thanh Phong