Thanh tra phòng khám, “bác sĩ” Trung Quốc trốn lên trần nhà!

30/08/2013 14:32 Theo Tuổi Trẻ
(GDVN) - Sáng 29-8, Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra phòng khám Apollo (Q.1, TP.HCM). Tại đây, nhiều “bác sĩ” người Trung Quốc hoạt động khám chữa bệnh không phép đã nháo nhào trốn chui trốn nhủi.

Cuộc kiểm tra sáng 29-8 của Sở Y tế TP.HCM cùng với các cơ quan chức năng tại phòng khám Apollo (P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1) bỗng biến thành cuộc tìm người trốn chạy.

Đoàn thanh tra phải mất nhiều thời gian để tìm ra mười người Trung Quốc trốn chui nhủi khắp nơi.

Một 'bác sĩ' Trung Quốc trốn trên trần toalet khi đoàn thanh tra đến phòng khám Apollo - Ảnh: Đ.T.

Theo TS.BS Bùi Minh Trạng - chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, phòng khám này được Sở Y tế TP cấp phép, do một bác sĩ người VN đứng tên và không đăng ký bác sĩ người nước ngoài khám bệnh.

Trong ngày, đoàn thanh tra đã phát hiện mười người Trung Quốc tham gia hoạt động tại phòng khám, trong đó mới xác định được hai người trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Bước đầu, thanh tra Sở Y tế đã xác định phòng khám này vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép như không được phép điều trị bệnh vô sinh, bệnh yếu sinh lý...

Trốn chui nhủi

Khi thấy đoàn thanh tra đến, những người Trung Quốc tại phòng khám này lập tức bỏ chạy. Người lật laphông nhà vệ sinh trốn trên đó, người đẩy chiếc tủ kê sát tường thông ra phía sau phòng khám chạy trốn.

Ở phòng khám này, phía sau chiếc tủ không phải là bức tường như những nơi khác mà là một khoảng trống lớn, tiếp nối phía sau chiếc tủ là cầu thang sắt dẫn lên sân thượng, đây chính là lối thoát cho những người Trung Quốc làm chui.

Nhìn quang cảnh này, một thanh tra sở nhận xét: “Phòng khám đã có phương án chuẩn bị đối phó với đoàn thanh tra từ trước”.

Đoán nhiều nhân viên của phòng khám đi trốn nhưng đoàn thanh tra phải mất nhiều thời gian kiểm tra mọi ngóc ngách trong phòng khám, đồng thời phải “kêu gọi” rất lâu mới có một số người trốn trên nóc nhà vệ sinh chịu xuống.

Đến gần 12g, đoàn thanh tra mới phát hiện thêm nhiều người Trung Quốc trốn trong một căn phòng khóa cửa, phía trên cùng của thang máy lên sân thượng.

Nhìn bên ngoài, các phòng của phòng khám đa khoa này khá sạch sẽ, trong các phòng khám treo những biển hiệu có nội dung thể hiện rất quan tâm đến sức khỏe của người bệnh như “toàn tâm phục vụ bệnh nhân”, “quan tâm yêu mến sinh mạng chăm sóc bảo vệ sức khỏe...”.

Tuy nhiên, khi kiểm tra phòng thuốc của phòng khám, đoàn thanh tra ghi nhận phía bên ngoài tủ thuốc trưng rất nhiều loại thuốc VN, kiểm tra những hộc tủ và các thùng giấy để dưới sàn nhà mới phát hiện rất nhiều loại thuốc có in chữ Trung Quốc bên ngoài, không rõ nguồn gốc.

TS Minh Trạng cũng cho biết hiện Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) giữ tám hộ chiếu của mười người Trung Quốc, còn hai người chưa trình được hộ chiếu tại thời điểm thanh tra.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra giấy phép lao động của những người này.

Trong trường hợp không có giấy phép lao động, những người này sẽ bị trục xuất. Đoàn thanh tra ghi nhận phòng khám có bảy bác sĩ VN đăng ký khám chữa bệnh nhưng tại thời điểm thanh tra không có mặt bác sĩ nào.

TS.BS Bùi Minh Trạng cho biết trước đó ngày 28-5, thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt phòng khám Apollo 44,5 triệu đồng về quảng cáo không đúng quy định, hoạt động quá phạm vi chuyên môn, không niêm yết giá, hồ sơ bệnh án bệnh nhân không đầy đủ.

Sau đó, thanh tra Sở Y tế tiếp tục giám sát hoạt động của phòng khám này và nghi ngờ có bác sĩ Trung Quốc khám bệnh tại đây nên đã phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh tìm hiểu trước khi đến thanh tra lần này.

Đây là hai trong số mười người Trung Quốc có mặt tại phòng khám Apollo - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Xử lý đến nơi đến chốn

Theo TS.BS Bùi Minh Trạng, lợi nhuận thu được từ phòng khám Trung Quốc rất lớn. Chỉ riêng người cho thuê mặt bằng mỗi tháng thu được lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Nhiều đài truyền hình của các tỉnh cũng thu được tiền quảng cáo của những phòng khám này, chủ yếu là quảng cáo điều trị được những bệnh khó nói, nhạy cảm ở đàn ông và phụ nữ như yếu sinh lý, những bệnh phụ khoa, hiếm muộn...

Trong khi những bệnh ở lĩnh vực này thường được ít truyền thông nên người dân ở các tỉnh nghe quảng cáo là tìm đến phòng khám Trung Quốc.

TS.BS Minh Trạng cho rằng việc cấp phép của Sở Y tế TP là chặt chẽ và đúng quy định, nhưng những người Trung Quốc đến VN để hành nghề thường không xin phép, phòng khám của họ hoạt động được là do có một số bác sĩ người VN đứng tên giấy phép, cho thuê bằng và chứng chỉ hành nghề.

Sở Y tế TP đang siết chặt ở khâu này, trước đó có những bác sĩ VN cho thuê bằng ở phòng khám Trung Quốc (phòng khám Hiệp Hòa, Q.Tân Bình) đã bị tước chứng chỉ hành nghề chín tháng và phạt tiền nặng.

TS Minh Trạng còn cho biết trước đây hoạt động của phòng khám Trung Quốc nhan nhản nhưng hiện do Sở Y tế TP và cơ quan chức năng vừa qua xử lý mạnh tay nên đã giảm hẳn.

Với sai phạm của phòng khám Apollo, Sở Y tế TP sẽ làm rõ những bác sĩ VN nào đứng tên phòng khám, ai cho thuê mướn bằng hoặc chứng chỉ hành nghề.

Thanh tra Sở Y tế cũng sẽ xử phạt phòng khám về vi phạm dùng thuốc không rõ nguồn gốc, hoạt động quá chuyên môn cho phép. TS.BS Bùi Minh Trạng còn nói có thể thanh tra sở sẽ tước giấy phép hành nghề của phòng khám.

TS.BS Minh Trạng kiến nghị Bộ Thông tin - truyền thông phải vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh việc quảng cáo của những nhà đài có quảng cáo cho phòng khám Trung Quốc không đúng quy định.

Phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm

Thời gian qua, nhiều phòng khám Trung Quốc hoạt động mạnh ở hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Đơn cử, ngày 30-7-2012, thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM ra quyết định xử phạt ba phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vi phạm về sử dụng lao động nước ngoài và các quy định về pháp luật lao động khác.

Theo đó, phạt Công ty TNHH y học cổ truyền Huê Hạ gần 40 triệu đồng về hành vi không khai báo tuyển dụng, quản lý người nước ngoài, không có kế hoạch đào tạo người VN thay thế người nước ngoài, không xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động; xử phạt 50 triệu đồng phòng khám của Công ty TNHH phòng khám bệnh y học Trung Quốc cũng với các hành vi trên.

Riêng phòng khám đa khoa quốc tế Trung Nam bị phạt cao nhất với mức trên 77 triệu đồng về các hành vi vi phạm như trên và sử dụng ba người Trung Quốc không có giấy phép lao động. Ngoài ra, các phòng khám này còn bị thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt tiền và tước giấy phép hành nghề.

Giữa tháng 5-2013, thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng xử phạt 110 triệu đồng đối với phòng khám Hiệp Hòa và cơ quan công an cũng trục xuất sáu người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh không có giấy phép.

Trước đó tháng 4-2013, thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt phòng khám đa khoa Thanh Trì (thuộc Công ty TNHH Duy Thịnh) hơn 38 triệu đồng do sử dụng bác sĩ Trung Quốc hành nghề trái phép.

Theo Tuổi Trẻ