Thành ủy Hải Phòng và 3 ngày nóng bỏng trong vụ cưỡng chế ở Hải Phòng

10/02/2012 06:00 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng vẫn là tâm điểm của dư luận cả nước, đặc biệt sau buổi họp báo với những kết luận, quyết định kỷ luật của Thành ủy Hải Phòng. 
Tính đến hôm nay (10/2), tròn 3 ngày sau buổi họp báo liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng với những kết luận về sai phạm và quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang do Thành ủy Hải Phòng tổ chức. Hôm nay, theo dự kiến, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp và sẽ có những kết luận về vụ việc này.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Buổi họp báo do Thành ủy Hải Phòng tổ chức.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổng hợp lại toàn bộ những phát ngôn của đại diện chính quyền huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ý kiến của các chuyên gia, chính khách, cựu lãnh đạo, người có trách nhiệm liên quan và người dân theo trình tự thời gian sự việc xảy ra trong những ngày qua.


Ngày 7/2: Hàng loạt quan chức của huyện Tiên Lãng bị kỷ luật

Chiều ngày 7/2, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến các vấn đề trong vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Thành, UVTƯ Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng đã nêu rõ 5 vấn đề tồn tại trong vụ ông Đoàn Văn Vươn gồm: huyện Tiên Lãng không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi để công bố đối với người có đất bị thu hồi; không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi; sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy; việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm sát Tết đã gây phản ứng trong dư luận.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

ông Lê Văn Hiền bị đình chỉ chức vụ chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.
Trên cơ sở những sai sót trên, Thường vụ Thành ủy đã quyết định chủ trương, biện pháp xử lý. Đối với UBND thành phố, mặc dù việc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ nhà thầu thi công nói chung đã phân cấp cho huyện, song cũng phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc làm 4 cảnh sát và 2 bộ đội bị thương.Đối với Huyện ủy Tiên Lãng, mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và Bí thư huyện ủy về trách nhiệm thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.

Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, người trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Ông Thành cũng khẳng định: "Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân".

Sẽ khởi tố vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

Liên quan đến ngôi nhà hai tầng của ông Quý nằm ngoài diện tích đất cưỡng chế bị phá hủy, cũng trong buổi họp báo này, ông  Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cũng cho biết, đã “giao Công an Thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn có một nhà cấp 4 nằm trên diện tích đất cưỡng chế và ngôi nhà 2 tầng (ông Vươn cho em trai là Đoàn Văn Quý ở nhờ) nằm ngoài diện tích cưỡng chế.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


"Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn"

Cũng trong chiều ngày 7/2, một tháng sau vụ phá sập nhà ông Vươn, ông Vũ Văn Kết (42 tuổi), ông Đỗ Văn Đoàn (44 tuổi) và anh Đặng Văn Tài đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Thông tin họ đưa ra hoàn toàn trái ngược với phát ngôn của lãnh đạo địa phương.
Ông Kết (thứ hai từ trái sang) trả lời báo chí. Ảnh: Hà Anh.

Theo ông Kết, 14h ngày 5/1, ông Phạm Đình Hoan, Bí thư xã Vinh Quang đã điện thoại, nói ra Tổng hội Thanh niên xung phong gặp Ban cưỡng chế. Khoảng 14h30 ông Kết có mặt và gặp ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế; ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch xã Vinh Quang cùng nhiều người trong Ban cưỡng chế.

"Anh Khanh, anh Hoan và anh Liêm nhờ tôi gọi hộ một máy xúc để cho ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. Tôi nhận lời và điện thoại cho anh Thái (chủ máy xúc ở xã Hồng Thắng) nhưng do anh Thái bận nên tôi gọi cho chủ máy xúc khác là anh Đỗ Văn Đoàn (xã Tiên Hưng)", ông Kết kể.

Theo ông Đỗ Văn Đoàn, sáng 6/1, ông nhận được thông tin của ông Kết, nói ban cưỡng chế thuê một máy cẩu ra đầm ông Vươn. "Chúng tôi đồng ý làm với giá 500.000 đồng một giờ. Tôi có điều cháu ruột là Đặng Văn Tài (lái máy cẩu) ra gặp anh Khanh, Hoa, Liêm và chỉ làm theo yêu cầu của các anh ấy", ông Đoàn nói.

Anh Đặng Văn Tài cũng cho hay, sáng 6/1, anh được ông Đoàn ủy quyền, giao lái xe xúc cưỡng chế khu vực đầm nhà ông Vươn lúc 7h sáng. 8h ông Hoan, ông Liêm và nhiều người trong ban cưỡng chế có mặt tại khu vực đầm nhà ông Vươn.

"Tôi làm theo sự chỉ đạo của ban cưỡng chế mà trực tiếp là ông Hoan, ông Liêm. Đến 11h thì xong, tôi đưa đề nghị thanh toán cho ông Hoan, với tiền công 1,5 triệu đồng cho 3 giờ", anh Tài kể.

Theo thanh niên này, khi được lệnh ủi căn nhà hai tầng, anh thấy nó đã bị phá nham nhở, phần bờ tường vỡ hết, chỉ còn lại những phần bằng bê tông khó phá dỡ bằng thủ công.

Ngày 8/2: Kiến nghị Thủ tướng cắt chức thêm nhiều cán bộ

Không đồng tình với những quyết định kỷ luật tại Tiên Lãng, Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị kỷ luật thêm 7 cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang vì được cho là có sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Liên chi hội bày tỏ ngoài chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đình chỉ công tác thì "người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về Đảng, đã để xảy ra một việc đặc biệt nghiêm trọng như vậy" phải là Bí thư Đảng bộ huyện Tiên Lãng và đề nghị cách chức, buộc thôi việc và khai trừ Đảng ông này.

Đồng thời, trong đơn đề nghị này, Liên chị hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cũng đề nghị cách chức, buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng đối với các ông Phạm Xuân Hoa - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Văn Hè - Trưởng phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng, ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, ông Vũ Hồng Chuân - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vinh Quang, ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, người tham mưu, giúp việc cho Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng gây nên nhiều việc làm sai trái, dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Liên chi hội bày tỏ sự không đồng tình việc đình chỉ công tác ông này vì cho rằng ngày 18/10/2010 và liên tiếp trong năm 2011, ông Khanh đã phản đối việc cưỡng chế đất của Chủ tịch huyện.

"Nhưng Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng buộc ông Khanh làm trưởng đoàn cưỡng chế là có vấn đề không lành mạnh cần xem xét", văn bản của Liên chi hội nêu rõ.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

"Tôi còn đang chờ xem thủ tướng xử lý như thế nào. Bao giờ có kết quả tôi mới có ý kiến. Còn việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng vào cuộc, đình chỉ công tác của một số cán bộ có liên quan là đáng hoan nghênh, nhưng cũng phải rút kinh nghiệm trong địa bàn thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng. Nếu là một thành phố ở vùng sâu vùng xa thì còn có thể châm chước được chứ một thành phố trực thuộc Trung ương, gần Trung ương mà để xảy ra vụ việc như vậy thì cũng phải chịu trách nhiệm”.
Đại tướng Lê Đức Anh trò chuyện cùng PV báo GDVN.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước gửi tâm thư đến Thủ tướng

Trong bức thư được đăng tải thông qua báo giaoduc.net.vn và vietnamnet.vn, cùng với việc nêu ra vụ việc cưỡng chế ở Hải Phòng, tướng Thước cũng nêu những bài học nhãn tiền, những vụ việc được đánh giá là phức tạp hơn rất nhiều so với vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng.

Đại tá Đinh Đình Phú, người tố cáo tham nhũng ở Đồ Sơn lên tiếng

"Tôi nghi ngờ mục đích chính đáng của cuộc cưỡng chế khi chính lãnh đạo của huyện trả lời báo chí đã khẳng định, việc cưỡng chế thu hồi này là để giao UBND xã Vinh Quang quản lý", ông Phú nói.

Đại tá Phú bức xúc: “Nhiều người nói với tôi rằng, các vị cán bộ huyện, xã đi giầy tây, ngồi xe hơi, họ đâu có lội chân xuống bùn lầy để khai hoang sú. Trong khi người ta (anh Vươn và gia đình – PV) lại phải đổ biết bao công sức, mồ hôi và xương máu để có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Những cán bộ như thế đã làm hoen ố hình ảnh người công bộc của nhân dân, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào một bộ phận cán bộ trong Đảng".

"Cá nhân tôi cũng như nhiều luật sư cùng đồng tình, phải xem xét lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi cho rằng để xảy ra hậu quả xấu như hôm nay, 6 người bị thương, 6 người bị xem xét hình sự, sự việc gây chấn động dư luận trong cả nước là do bắt nguồn từ cái sai của chính quyền huyện Tiên Lãng mà người đứng đầu là ông chủ tịch huyện", Đại tá Phú khẳng định.

GS.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN - MT

Tôi cho rằng đây là xử lý bước đầu. Và quyết định đình chỉ công tác để kiểm điểm là xử lý bước đầu. Còn khi kiểm điểm, khi xem xét tiếp vụ việc thì sẽ có nhiều việc khác, ở mức độ nghiêm trọng có liên quan đến các cá nhân này. Sau khi tổ chức Đảng chủ trì kiểm điểm cá nhân đó và chính quyền cũng như vậy thì câu chuyện nó mới là bắt đầu. Thành ra chúng ta chưa thể nói đó là nặng hay nhẹ được. (Theo Phunutoday ngày 8/2)
Xem xét việc tiếp xúc cử tri chuyên đề về vụ Đoàn Văn Vươn

Trả lời PV báo GDVN, ông Nông Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hải Phòng cho biết:  “Trước đó ông Trần Ngọc Vinh, Phó đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã xuống địa phương để tìm hiểu về vụ việc. Đồng thời ngày 6/2 HĐND TP cũng đã có văn bản yêu huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang báo cáo vụ việc vì trước đây huyện và xã chỉ có báo cáo gửi lên phía UBND. Tuy nhiên đến cuối giờ chiều ngày 7/2 văn phòng chưa nhận được báo cáo”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, hiện nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đang đợi kết luận cuối cùng về sự việc này để xem xét việc có tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại Tiên Lãng về chuyên đề này hay không.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Công an kiểm tra hiện trường vụ án phá nhà ông Vươn

Ngày 08/2, cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ án phá hủy tài sản công dân.

Thiếu tá Nguyễn Duy Nhân (tham gia đoàn kiểm tra) cho biết: cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra hiện trường để phục vụ điều tra vụ án phá hủy tài sản công dân (ngôi nhà của gia đình anh Đoàn Văn Vươn).

Lực lượng chức năng đã đề nghị chị Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền (vợ của anh Vươn và anh Quý) tạm thời tháo dỡ ngôi lều tạm nhằm phục vụ quá trình kiểm tra, khám nghiệm hiện trường.

Khởi tố vụ án phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

Tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hải Phòng, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hủy hoại tài sản công dân" xảy ra sáng ngày 6/1/2012 tại khu đầm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng).

Dân Tiên Lãng nửa vui, nửa buồn khi hàng loạt quan bị "trảm"

Theo báo Dân trí thông tin, trước thông tin “bộ sậu” liên quan cùng Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị đình chỉ công tác và kỷ luật, cả huyện Tiên Lãng xôn xao bàn tán. Cảm giác chung của mọi người là sự hả lòng hả dạ, nhưng bên cạnh đó mỗi người lại có những băn khoăn riêng. Nhiều suy ngẫm nhất là những cán bộ lão thành của xã Vinh Quang.
Người dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng nửa vui, nửa buồn trước thông tin hàng loạt quan bị "trảm".

Cùng với cái thở phào của sự thực thi công lý, trên gương mặt quen thuộc của các cụ, các bác còn có cái thở dài chua xót.

Bác Nguyễn Duy Cận, cán bộ hội cựu chiến binh xã Vinh Quang, chia sẻ: “Những cán bộ lão thành chúng tôi, thế hệ phải cầm súng ra chiến trường chứng kiến sự hy sinh xương máu của biết bao nhiêu đồng đội để có được cuộc sống như ngày hôm nay, cảm thấy xấu hổ và rất buồn vì sự việc.

Điều chúng tôi mong muốn là Tiên Lãng đi lên, nổi tiếng cả nước về những thành tựu kinh tế, xã hội chứ không phải là những việc làm bất chấp đạo lý của một bộ phận những cán bộ lãnh đạo tha hóa, biến chất như vậy. Dù sao, sự thật đã được bóc trần. Chúng tôi sẽ tiếp tục chờ đợi sự thực thi của pháp luật”.


Trần tình của vợ ông Vươn về xử lý của Thành ủy Hải Phòng

Ngay sau khi có thông tin về việc kết luận xử lý bước đầu đối với tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cưỡng chế, VietNamNet đã liên lạc với chị Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền (vợ của hai bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý).

Hai chị này cho biết, mong các cơ quan chức năng mau chóng vào cuộc, để làm rõ sự chân thực của câu chuyện và lấy lại niềm tin cho người dân.

Các chị cũng cho biết, việc xử lý hai cán bộ trên thuộc về công tác quản lý cán bộ của chính quyền, nó không phải là điều mà mình chờ đợi.

Ông Vươn có thể được giảm nhẹ tội

Trao đổi với PV VTC News, Luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật hợp danh FDVN, 193 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng cho rằng

Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 46 BLHS thì trường hợp phạm tội do bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra thì được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Trong trường hợp này, việc ông Vươn trước hoàn cảnh bị thu hồi đất mà phần nhiều giá trị của nó đến từ việc lao động, cống hiến, đầu tư công sức xương máu để có được thì việc có bức xúc là dễ nhận thấy.

Ngày 9/2: Bí thư huyện Tiên Lãng: “Tôi rất tiếc”

" Tôi rất tiếc nhưng không còn cách nào khác. Việc kiểm điểm cá nhân tôi là người đứng đầu và những cán bộ liên quan như ông Lê Văn Hiền (Chủ tịch huyện), ông Nguyễn Văn Khanh (Phó Chủ tịch huyện) và các cán bộ xã Vinh Quang sẽ được tiến hành sớm trong ngày một ngày hai. Bản thân tôi và Ban thường vụ huyện ủy cũng phải nghiêm khắc, thẳng thắn nhìn nhận sự việc để nghiêm túc kiểm điểm báo cáo về cơ quan cấp trên có thẩm quyền quyết định.
Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng: "Tôi rất tiếc".

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Về xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan trong vụ việc này, chúng tôi còn phải chờ kết luận của Thủ tướng chính phủ rồi sẽ có quyết định giải quyết, xử lý cụ thể đối với từng cán bộ liên quan trong vụ cưỡng chế đầm tôm tại xã Vinh Quang - Tiên Lãng ngày 5/1
" (theo  Dân trí ngày 9/2)

'Lãnh đạo xã đã chứng kiến việc phá nhà ông Vươn'

Theo Vietnamnet, người dân xóm Chùa Trên, xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) khẳng định: họ chứng kiến từ đầu đến cuối việc lãnh đạo xã chỉ đạo phá nhà Đoàn Văn Quý!.

Những người chứng kiến toàn bộ sự việc này gồm các ông Nguyễn Minh Võ, Nguyễn Văn Khai, Vũ Văn Hiền, Lê Văn Doãn, Vũ Văn Bốn, Phan Văn Bìa, Nguyễn Văn Quân. Các ông này đều cư trú tại xã Vinh Quang.

Ông Lê Văn Doãn, trú tại xóm Chùa Trên thông tin: ông cũng là người có mặt cùng với ông Võ chứng kiến vụ phá nhà Đoàn Văn Quý. “Mái tôn nhà Quý mới lợp nên còn mới, đoàn phá nhà đã bán lại mái tôn đó cho bà Phạm Thị Dung (vợ ông Phạm Văn Kiên – Xã đội phó xã Vinh Quang). 

"Khi chị Hiền (vợ ông Quý) được tại ngoại, bà Dung đã gặp chị Hiền và bảo nếu cần sử dụng thì bà Dung sẽ trả lại" - một người dân cho hay. Chị Phạm Thị Hiền, vợ của ông Đoàn Văn Quý đã xác nhận thông tin này.

Thu nhiều vật chứng trong việc phá dỡ ngôi nhà 2 tầng

Theo An ninh thủ đô thông tin, nhiều bao tải vật chứng trong vụ phá dỡ trái phép ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) đã được cơ quan CSĐT điều tra thu thập.
Nhiều vật chứng được thu lại trong việc phá dỡ nhà ông Quý.


Đã có ít nhất 4 bao tải chứa vật chứng được cơ quan chức năng chuyển lên xe chuyên dụng từ khu vực bị phá dỡ trái phép.

Đã bỏ phiếu về hình thức kỷ luật ông Hiền

Theo Thanh Niên, một cán bộ trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cho biết trước khi ra quyết định kỷ luật ông Lê Văn Hiền, Thường vụ Thành ủy đã họp bàn rất chi tiết. Nhiều ý kiến đã phân tích đúng, sai của ông Hiền, ông Khanh và các cán bộ khác. Sau đó, các thành viên trong Ban Thường vụ bỏ phiếu về mức kỷ luật, gần như 100% số phiếu tán thành hình thức đình chỉ chức vụ.

Đại tướng Lê Đức Anh

“Sử dụng cả hàng chục công an, bộ đội đến cưỡng chế với một gia đình làm ăn tử tế thì tôi thấy rất băn khoăn. Đây là một chuyện rất hiếm, tôi chưa nghe thấy chuyện này bao giờ. Nếu nơi nào mà làm việc đó thì tôi phản đối, sử dụng bội đội để cưỡng chế với dân là tuyệt đối sai".

GS. Đặng Hùng Võ

“Không. Quan điểm của tôi là bỏ thời hạn, có nghĩa là giao đất, thuê đất vĩnh viễn. Nếu có những biểu hiện xấu trong việc sử dụng đất thì nhà nước sẽ thu hồi lại. Nếu sử dụng đất tốt thì sẽ để cho người sử dụng đất dùng đất vĩnh viễn”.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Xem thêm:


Thành Chung (tổng hợp)