Thầy giáo kêu cứu vì chống tiêu cực ở Kiên Giang bức xúc kết luận tố cáo

04/10/2017 06:20 Phương Linh
(GDVN) - Thầy Trương Ngọc Lợi khẳng định rằng, vụ việc mình tố cáo tiêu cực của ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá sẽ gửi tiếp lên tỉnh Kiên Giang.

Ngày 27/9/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang Nguyễn Quốc Sử đã có kết luận 422, về việc giải quyết tố cáo, tiêu cực của ông Lợi đối với ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Việc tố cáo bao che sai phạm tài chính

Theo đó, căn cứ vào kết quả xác minh cho thấy, năm 2015 và ngày 26/1/2016, ông Huỳnh Văn Hóa không nhận được đơn phản ánh của Ban thanh tra nhân dân – Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, và cả của cá nhân ông Trương Ngọc Lợi đối với các sai phạm tài chính của ông Lương Minh Bôn – nguyên Hiệu trưởng trường này.

Tuy nhiên, ngày 6/5/2016, ông Hóa có làm việc với ông Công, ông Lợi, ông Đông (thành viên Ban thanh tra nhân dân của trường), khi các ông này đến Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố để phản ánh các sai phạm về tài chính của ông Lương Minh Bôn.

Sau khi đã hướng dẫn cả 3 ông về làm đơn, thì kể từ đó, ông Hóa đã không kiểm tra lại nội dung phản ánh.

Đồng thời, ông Lợi cho rằng, mình đã gửi đơn 3 lần, nhưng không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh cho việc đã có gửi đơn và nhận đơn của ông Huỳnh Văn Hóa.

Ông Trương Ngọc Lợi, nguyên giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Rạch Giá (Ảnh: P.L)

Chính vì vậy, thành phố kết luận chưa đủ cơ sở kết luận ông Huỳnh Văn Hóa bao che những vi phạm về quản lý tài chính của ông Lương Minh Bôn.

Việc thuyên chuyển cán bộ, giáo viên trái quy định

Ngày 11/12/2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá có tờ trình về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học, trong đó có ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ về làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du.

Cùng đợt bổ nhiệm của ông Bôn còn có thêm 10 cán bộ quản lý các trường khác trên cùng địa bàn.

Ngày 29/12/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá đã tổ chức cuộc họp công tác tổ chức cán bộ trường học. Toàn bộ các thành viên tham dự cuộc họp này đã thống nhất 100% việc điều động, bổ nhiệm ông Lương Minh Bôn sang trường mới.

Ngày 12/1/2016, thành phố đã có quyết định điều động, bổ nhiệm đối với ông Bôn. Trong suốt thời gian điều động, bổ nhiệm này, thành phố đã không nhận được bất kỳ đơn phản ánh nào việc ông Bôn vi phạm tài chính, nên việc điều động, bổ nhiệm với ông này là phù hợp quy định.

Tố cáo Trưởng phòng trù dập giáo viên, tham mưu điều động giáo viên sai quy định

Kết quả thẩm tra, xác minh từ thành phố Rạch Giá cho biết, Trường Nguyễn Trường Tộ còn thiếu 5 biên chế, nhưng Trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi còn thiếu 2 biên chế.

Ngày 20/6/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố có tờ trình về việc điều động giáo viên trong địa bàn, nhận giáo viên từ các huyện về dạy ở thành phố.

Có tổng cộng 49 giáo viên (gồm 30 giáo viên ở huyện chuyển đến thành phố, 19 giáo viên điều chuyển trên địa bàn trong đó có ông Lợi).

Cùng ngày 20/6, Ủy ban nhân dân thành phố đã cuộc họp, với 100% các thành viên tham dự thống nhất với danh sách điều động, thuyên chuyển giáo viên.

Ngày 3/8/2016, thành phố có quyết định 103/QĐ-UBND về việc điều động ông Trương Ngọc Lợi từ Trường Nguyễn Trường Tộ sang Trường Nguyễn Trãi, tiếp tục phụ trách giảng dạy bộ môn Anh Văn.

Việc điều chuyển công tác của ông Lợi còn căn cứ vào Luật Viên chức, Nghị định số 29 năm 2012, điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, và trường phổ thông có nhiều cấp học, kế hoạch số 75 năm 2014 của thành phố về thực hiện kế hoạch số 70 của Thành ủy về điều động, luân chuyển cán bộ, giáo viên về địa bàn khó khăn có thời hạn, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, rút ngắn chênh lệch chất lượng giáo dục ở các phường xã.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 22/5/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá.

Rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên để bố trí, sắp xếp cho phù hợp là nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng được yêu cầu quản lý giáo dục.

Sẽ tiếp tục gửi khiếu nại, tố cáo lên tỉnh Kiên Giang 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuối ngày 2/10, ông Trương Ngọc Lợi khẳng định, việc viết đơn tố ông Huỳnh Văn Hóa lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho những vi phạm về quản lý tài chính của ông Lương Minh Bôn là có.

Thế nhưng, ông Hóa sau khi nhận đơn, và đã làm mất đơn này, thể hiện qua việc băng ghi âm mà ông Lợi đã cung cấp cho đoàn xác minh của thành phố.

Đồng thời, ông Trương Ngọc Lợi cũng đã cung cấp cho phóng viên 1 đơn khiếu nại đề ngày 28/12/2015, khiếu nại sai phạm quản lý tài chính, đầu tư xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ trong đơn vị của ông Lương Minh Bôn.

Đáng lưu ý, đầu trang 1 của đơn khiếu nại này có bút tích viết mà đỏ, mà theo ông Lợi nói rằng, đây chính là bút tích mà ông Huỳnh Văn Hóa để lại.

Do các kết quả giải quyết tố cáo của thành phố chưa đem lại sự thỏa mãn cho mình, nên ông Trương Ngọc Lợi nhấn mạnh, sẽ tiếp tục làm tố cáo gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Phương Linh