The Economist: Putin đang thắng thế trong cuộc xung đột với phương Tây

14/02/2015 07:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu nhìn thế giới từ quan điểm của ông Putin, thì ông đang thắng thế trước tất cả các mưu kế của đối thủ của mình trong cuộc xung đột.

Tờ The Economist ngày 13/2 đưa tin cho rằng có thể nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được mục tiêu mà ông đề ra khi lên nắm quyền 15 năm trước là xây dựng một nước Nga thịnh vượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nếu nhìn thế giới từ quan điểm của ông Putin, thì ông đang thắng thế trước tất cả các mưu kế của đối thủ của mình trong cuộc xung đột với phương Tây. Tờ báo cho rằng chiến thuật ban đầu ông Putin sử dụng ở Ukraine là "đe dọa và hối lộ". Còn các hành động của họ tại miền Đông Ukraine hiện nay là bằng chứng về cái gọi là hậu quả của việc bất phục tùng người Nga.

Nhưng không phải Kiev mà EU và NATO là mục tiêu chính của ông Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Đối với ông, các tổ chức và các giá trị phương Tây có nhiều đe dọa hơn quân đội. Ông muốn ngăn chặn sự lây lan của họ, thay thế chúng bằng mô hình riêng của mình và Putin đã đạt được một số thành công.

Để đối phó với Tổng thống Nga, tờ The Economist cho rằng, nhiệm vụ đầu tiên của phương Tây là phải nhận ra mục tiêu thực sự của Moscow, điều mà Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa làm được. Nhiều sử gia đã bày tỏ ngạc nhiên khi Ukraine đang bùng nổ xung đột thì phương Tây vẫn tranh cãi về việc có nên đẩy Nga ra khỏi nhóm G8 hay không. Bước tiếp theo là phải có một phản ứng linh hoạt.

Tờ báo cũng cho rằng bất cứ ai nghi ngờ về sự sẵn sàng trả giá trong vấn đề Ukraine của ông Putin thì nên nghĩ lại. Nếu Mỹ quyết định hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev, thì họ đã đẩy ông Putin đi tới giới hạn của sự kiên nhẫn và phương Tây nên sẵn sàng chuẩn bị cho một sự đối đầu với những vũ khí còn mạnh hơn  thứ họ cung cấp.

The Economist cho rằng thay vì cung cấp vũ khí, phương Tây nên khẩn trương cung cấp các hỗ trợ cần thiết khác cho Ukraine để họ có thể tái xây dựng đất nước./.

Nguyễn Hường