Thế giới đang lo ngại về sự xuất hiện của các loại robot giết người

18/11/2014 15:11 Bình Nguyên
(GDVN) - Các quốc gia vừa tham gia hội nghị thảo luận về các loại vũ khí thông thường (CCV) vừa rồi có các nước đáng chú ý nhất là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc...
Hình minh họa

Tờ Businessinsider mới đây vừa đăng tải bài báo của tác giả Jeremy Bender đề cập việc rất nhiều quốc gia trên thế giới đang lo ngại về sự xuất hiện của kỷ nguyên robot giết người tự động có thể sẽ xuất hiện trong tương lai gần, đồng thời đề nghị cần đặt ra các biện pháp, cơ chế để ngăn chặn sự xuất hiện của những cỗ máy chết chóc không cảm xúc này.

Theo tác giả Jeremy Bender, gần đây thông tin từ tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) cho biết đã có hơn 118 quốc gia trên toàn thế giới đã cùng nhau hiện diện ở thủ đô Geneva của Thụy Sỹ và họ đã cùng thống nhất về việc cần thiết phải đặt gia các biện pháp nhằm mục đích ngăn chặn sự xuất hiện của các hệ thống giết người theo cơ chế và công nghệ robot.

Các quốc gia có mặt tại Geneva để tham gia một hội nghị thảo luận về các loại vũ khí thông thường (CCV) đã thống nhất được với nhau về nhu cầu tổ chức các cuộc đàm phán vào tháng 4 năm 2015 sắp tới nhằm đánh giá và nhận định những mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với con người một khi công nghệ chế tạo robot giết người đã và đang phát triển từng ngày.

Mặc dù hiện nay, về mặt công khai, chưa có quốc gia nào phát triển được các hệ thống có khả năng giết người chọn lọc giống các con robot thường xuất hiện trong các bộ phim siêu tưởng nhưng thực tế này đang tiến đến rất gần.

Mary Wareham – người phụ trách các vấn đề liên quan đến chính sách vận động vũ trang của HRW đã viết trên một thông cáo báo chí rằng: “thông qua việc tiếp tục tiến hành đàm phán, nhiều quốc gia thừa nhận các mối quan ngại thực sự về mô hình chiến tranh tự động. Đáng tiếc là vấn đề công nghệ luôn phát triển quá nhanh so với khả năng phản ứng của cộng đồng quốc tế”.

Tháng 3 năm 2014 vừa qua nhà robot học Illah Nourbakhsh đã đưa ra một cảnh báo đề cập sự phát triển các con robot tự động dễ dàng có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

Về lý thuyết, khi các nhà khoa học có thể chế tạo ra một con robot có thể leo thang, sử dụng các công cụ tạo động lực chẳng hạn như một khẩu súng trường AK-47 thì con robot đó đã trở thành một chiến binh không có nhân tính, nó có thể giết người theo mệnh lệnh được cài đặt sẵn hoặc điều khiển từ xa.

“Khoảng cách từ việc sử dụng được 1 khẩu súng trường thô sơ tới khả năng điều khiển, kiểm soát các vũ khí quân sự phức tạp khác đã không còn xa nữa”. - Illah Nourbakhsh nói.

Các quốc gia vừa tham gia hội nghị thảo luận về các loại vũ khí thông thường (CCV) vừa rồi có các nước đáng chú ý nhất là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Vương Quốc Anh và Israel.

Một trong những mối quan ngại được đề cập nhiều nhất khi thảo luận về tiến trình phát triển công nghệ robot chiến tranh là bản thân con người – đối tượng từng trực tiếp tham gia chiến tranh nay có vẻ như trở lên thích thú với ý tượng chiến tranh, cướp đoạt mạng sống của đối phương bằng các chiến binh và hệ thống vũ khí tự động.

Phát biếu trên chương trình Today Program của hãng BBC, tướng Stanley McChrystal – một cựu tư lệnh quân đội Mỹ cho biết: “Có một mối nguy hiểm là một số thứ trở lên dễ dàng hơn, ít rủi ro hơn cho con người, chính điều đó có thể dẫn đến sự chết chóc ghê gớm hơn”.

Theo thông tin của truyền thông Mỹ vòng đàm phán tiếp theo trong khuôn khổ hội nghị thảo luận về các loại vũ khí thông thường (CCV) bàn về vấn đề này sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 17/4/2015 tới đây.

Bình Nguyên