Thế giới Hồi giáo đồng loạt biểu tình, tấn công Đại sứ quán, LSQ Mỹ

16/09/2012 06:31 Anh Vũ (Nguồn MSNBC)
(GDVN) - Những cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ ban đầu nổ ra ở Ai Cập, Lybia, Yemen giờ đã bùng phát tại nhiều nước khác thế giới. Từ Trung Đông đến châu Á, đến Đông Bắc Phi, các cuộc biểu tình đã bị biến thành bạo loạn mà nguyên nhân là một bộ phim Mỹ bị cho là đã xúc phạm Hồi giáo. Hàng trăm người đã bị thương trong các cuộc đụng độ. Thế giới Hồi giáo trong những ngày qua đã bị bao phủ bởi làn sóng biểu tình phản đối bộ phim Mỹ với những cuộc phá rào an ninh, trèo cổng Đại sứ quán, đập vỡ kính cửa sổ và đốt cờ Mỹ,...
Những người biểu tình phản đối bộ phim Mỹ trước Đại sứ quán Mỹ ở thành phố Casablanca, miền tây Morocco.
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Khartoum của Sudan bốc khói nghi ngút khi người biểu tình cố gắng xông vào tòa nhà. Truyền thông nhà nước cũng đưa tin rằng các Đại sứ quán Đức và Anh ở Khartoum cũng bị tấn công bởi những người biểu tình giận dữ. Lực lượng an ninh đã dùng hơi cay để giải tán đám đông.
Tại thành phố Mogadishu, Somalia, các thanh niên và trẻ em Somali giờ lên cao một bản sao của kinh Koran trong một cuộc biểu tình. Bộ phim của nhà sản xuất Mỹ bị cho là đã bôi xấu Hồi giáo khi mô tả nhà tiên tri Muhammad như là một người gian lận, một kẻ lăng nhăng và một người điên.
Một lá cờ Mỹ bị đốt cháy trong một cuộc biểu tình tại thành phố Gaza.
Tại Srinagar, Ấn Độ, cảnh sát ngăn chặn người biểu tình Hồi giáo Kashmiri.
Lực lượng an ninh Lebanon nổ súng khi những người biểu tình đập phá một nhà hàng ăn nhanh của Mỹ.
Tại thủ đô Islamabad, Pakistan, các binh sĩ ngăn cản người biểu tình Hồi giáo hô những câu chống Mỹ khi họ cố gắng đến gần  Đại sứ quán Mỹ. Hàng trăm người Hồi giáo Pakistan đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối bộ phim bị cho là chống Hồi giáo, kêu gọi chính phủ trục xuất Đại sứ Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ khác ra khỏi Pakistan.
Cuộc biểu tình tại Jakarta, Indonesia.
 Người biểu tình đã đốt lá cờ Mỹ ở huyện Ghanikhel, thủ đô Kabul, Afghanistan.
Một người biểu tình ở Cairo, Ai Cập chạy xa ra khỏi một chiếc xe cảnh sát đang cháy trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động, gần Đại sứ quán Mỹ.
Một người biểu tình chạy tránh xa khỏi cảnh sát đang xịt hơi cay trong cuộc đụng độ trên một con đường dẫn đến Đại sứ quán Mỹ, gần Quảng trường Tahrir ở Cairo.
Người Hồi giáo cầu nguyện bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Tunis, Tunisia trong một cuộc biểu tình yêu cầu đóng cửa Đại sứ quán.
Những người biểu tình đốt cờ Mỹ trong một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Tunis. Cảnh sát Tunisia đã bắn hơi cay và đạn cao su vào không khí để giải tán cuộc biểu tình.
Lãnh tụ tối cao của Iran - Ayatollah Ali Khamenei đã kêu gọi Mỹ trừng phạt nhà sản xuất của bộ phim bị cho là chống Hồi giáo. Hàng ngàn người đã biểu tình ở Tehran, Iran.
Những người biểu tình đang ôm một người đàn ông bị thương trong cuộc đụng độ trên một con đường dẫn tới đại sứ quán Mỹ, gần quảng trường Tahrir ở Cairo, Ai Cập. Họ đã ném đá vào xe cảnh sát trên đường đến Đại sứ quán Mỹ.
Tại Sanaa, Yemen, một người biểu tình đang bị thương saucuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Họ đã bắn súng hơi cay vào đoàn người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa.
Một người biểu tình Ai Cập ném đá vào cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Mỹ ở Cairo, Ai Cập.
Anh Vũ (Nguồn MSNBC)