Thêm 4 thành phố Ukraine biểu tình đòi ly khai

24/03/2014 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người dân sống tại 4 thành phố Kharkov, Dotnetsk, Lugansk và Odessa của Ukraine đã tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn hôm 23/3 để đòi ly khai.

Người dân sống tại 4 thành phố Kharkov, Dotnetsk, Lugansk và Odessa của Ukraine đã tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn hôm 23/3 để đòi ly khai khỏi nước này sau khi không công nhận tính hợp pháp của chính phủ Kiev mới.

Theo Itar-tass, một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Lugansk đã thu thập được hơn 100.000 chữ ký ủng hộ việc tỉnh này ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga. 

Một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Lugansk đã thu thập được hơn 100.000 chữ ký ủng hộ.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã được công bố trong một cuộc họp đoàn thể ở trung tâm thành phố cùng ngày. Cuộc trưng cầu dân ý bắt đầu từ hôm 16/3 và sẽ tiếp tục vào tuần này.

Ngoài ra, Hội đồng nhân dân thành phố tự bầu cũng đã xây dựng lực lượng an ninh riêng của mình với quân số hiện đã đạt khoảng 1.000 người. 

Người dân Lugansk cũng đưa ra một bản kiến nghị yêu cựu khôi phục quyền lực cho Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych cũng như an ninh trật tự trong nước.

Tại Kharkov, khoảng 5.000 người ủng hộ Nga đã tham gia biểu tình ở trung tâm thành phố kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine và công nhận khu vực này là một phần của Liên bang Nga.

Người biểu tình tại Kharkov.

Nhiều người biểu tình lên án chính phủ Kiev bất hợp pháp ký kết hiệp ước với Liên minh châu Âu, hiệp ước dự kiến sẽ đưa Ukraine từ thân Nga sang thân phương Tây. 

Dòng người biểu tình đã tuần hành tới Lãnh sự quán Nga trong khu vực yêu cầu Moscow điều tra sự hiện diện của quân đội NATO tại UKraine và hỗ trợ cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych trở về nước, nắm quyền trở lại. 

Cùng ngày, hơn 2000 người đã tập trung tại quảng trường Lê-nin ở Donetsk để bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng Nga. 

Tỉnh Odessa.

Những người biểu tình cũng yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong khu vực để xác định số phận của Dotnetsk và được bỏ lá phiếu của mình. Họ cũng kêu gọi chính phủ Kiev mới trả đất nước đang "vô trật tự" cho nhà lãnh đạo Viktor Yanukovych.

Odessa, hàng ngàn người dân đã xuống đường để phản đối việc tiếm quyền ở Ukraine và các cuộc đàn áp chính trị, đồng thời hô vang khẩu hiệu "Ukraine và Nga luôn sát cánh bên nhau", "Odessa là thành phố của Nga", "Odessa chống lại Đức Quốc xã và các đầu sỏ chính trị".

Những người biểu tình cũng yêu cầu chính phủ Kiev trả tự do cho các nhà lãnh đạo nhân dân của khu vực bị bắt giữ với cáo buộc đòi ly khai./.

Nguyễn Hường