Thêm 5 thợ lặn ở công trình dự án Formosa vào viện

27/04/2016 06:43 Thủy Phan
(GDVN) - Thêm 5 thợ lặn của Công ty Nibelc mới đây cũng đã phải vào viện vì kiểm tra sức khỏe vì có nhiều dấu hiệu bất thường.

Một ngày sau khi anh Lê Văn Ngầy, thợ lặn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế, gọi tắt là Công ty Nibelc (một nhà thầu của Dự án Formosa) tử vong chưa rõ nguyên nhân, thì có thêm 5 thợ lặn khác của Công ty này cũng phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe vì có các dấu hiệu tương tự.

Tình trạng cá chết vẫn còn xảy ra rải rác ở Quảng Bình (Ảnh: Lưu Thuấn)

Còn trường hợp của anh Lê Văn Ngầy, thì phải chờ kết quả từ Trung tâm giám định Y khoa mới có thể điều tra được nguyên nhân.

Được biết, 5 thợ lặn trên hiện đã về nhà và qua lễ 30/4 mới đi làm lại.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào chiều 24/4, anh Lê Văn Ngầy (SN 1970, quê ở Khánh Hòa), là công nhân của Công ty Nibelc (trụ sở đóng ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) thấy khó thở, mệt mỏi nên được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Tuy nhiên, anh đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Đã có kết luận cá biển chết ở Thừa Thiên Huế

(GDVN) - Nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước.

Ở một diễn biến khác, chiều 26/4, lãnh đạo công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về nghi vấn xả thải không qua xử lý ra biển, làm cá chết hàng loạt trong thời gian qua tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Công ty Formosa đã cúi đầu xin lỗi vì trước đó ông Chu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại của Công ty đã có phát ngôn gây sốc về vụ cá chết.

Còn vấn đề xả thải ra môi trường, lãnh đạo Công ty Formosa khẳng định, máy móc, thiết bị của hệ thống nước thải rất hiện đại. Vì vậy, việc xả thải có liên quan đến vấn đề cá chết hay không thì phải đợi các cơ quan chức năng của Việt Nam kết luận.

Trước đó, hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu xuất hiện ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ ngày 6/4. Sau đó tiếp tục lan rộng ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, ThừaThiên – Huế. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định là trong môi trường nước yếu tố gây độc. Theo đó, nhiều người nghi ngờ rằng, nước biển bị nhiễm độc bởi khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Thủy Phan