Thêm BS tại Mỹ khẳng định: FV sai lầm vì chậm trễ cấp cứu cho ông Kiên

17/09/2012 13:35 T.H (dịch)
(GDVN) - “Tôi hiểu rằng máu chảy sau hậu phẫu có thể xảy ra nhất là trong các trường hợp khó. Nhưng không hiểu chuyên môn và trình độ của các Bác sĩ FV như thế nào khi tất cả họ đều chẩn đoán nhầm và đẩy ông Mai Trung Kiên sang bệnh viện Tâm Đức?!” – bác sỹ Don Pham từ California, USA phân tích.
LTS: Sau bức thư đầy tâm huyết của bác sỹ từ Canada gửi đến báo Giáo dục Việt Nam phân tích nhiều thông tin liên quan trong vụ kiện bệnh viện FV gây chết người, tòa soạn giaoduc.net.vn tiếp tục nhận được ý kiến phản hồi của bác sỹ ở California, USA khẳng định các sai phạm của bệnh viện này trong việc điều trị, cứu chữa bệnh nhân Mai Trung Kiên.

Bức thư này một lần nữa “vạch trần” những sai sót khó chối bỏ của bệnh viện Pháp – Việt, trong khi, bệnh viện này đang cố gắng bào chữa cho lỗi lầm của mình khi không đồng tình với quan điểm, kết luận của Sở Y tế TP.HCM.

Dưới đây, báo Giáo dục Việt Nam xin đăng tải nguyên văn nội dung bức thư này.


“Tôi tên là Doanh Pham, hiện là bác sĩ phẫu thuật tiết niệu ở California, USA. Tôi có xem hồ sơ bệnh án của ông Mai Trung Kiên, người đã tử vong tại bệnh viện FV ngày 11/8/2012.

Tôi có một vài ý kiến về trường hợp của ông Mai Trung Kiên:

1. FV chậm trễ cấp cứu sau khi chuẩn đoán viêm ruột thừa cấp (*)

Ngày 7/8/2012, ông Kiên bị đau bụng và được nhập viện vào bệnh viện FV. Bệnh viện FV đã làm các xét nghiệm và có các chỉ số đánh giá như sau:

1. Huyết học (CBC) bình thường với chỉ số tương ứng Hemoglobin là 13,6 gram và Hematocrit là 41,0 gram và bạch huyết cầu hơi cao.
2. Kết quả siêu âm tim là bình thường.
3. Kết quả CT scan bụng vào lúc 8:43 gợi ý là viêm ruột thừa.
4. Hồ sơ hoá học và enzyme đều nằm trong giới hạn bình thường.

Ngày 8/8/2012, ông Kiên đã được phẫu thuật nội soi ruột thừa ở bệnh viện FV.

Doanh Pham, hiện là bác sĩ phẫu thuật tiết niệu ở California, USA: Việc chậm trễ cấp cứu của các bác sỹ FV sau khi chuẩn đoán viêm ruột thừa cấp làm cho một trường hợp viêm ruột thừa bình thường có thể trở thành trường hợp khó.


Có thể thấy, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có thể thực hiện bằng biện pháp đơn giản như xét nghiệm máu và khám nghiệm. Chẩn đoán bệnh xong bệnh nhân phải được mổ cấp cứu ngay. Không có bác sĩ phẫu thuật nào chờ đợi đến ngày hôm sau để xác định chẩn đoán với CT scan rồi mới mổ.

Sự chậm trễ này làm cho một trường hợp viêm ruột thừa bình thường có thể trở thành trường hợp khó. Trong trường hợp của ông Kiên phải làm cấp cứu ngay hôm nhập viện chứ không phải đợi đến hôm sau làm CT scan rồi mới mổ.

2. FV sai lầm khi đẩy bệnh nhân sang bệnh viện Tâm Đức

Sau khi được mổ nội soi vào ngày 8/8, ông Kiên đã trải qua giai đoạn hậu phẫu tốt cho đến ngày 10/8/2012, ông bắt đầu phàn nàn về đau bụng và đau ngực nghiêm trọng.

Vào lúc 15:30 ngày 10/8/2012, ông Kiên có kết quả xét nghiệm huyết học (CBC) giảm xuống trong Hemoglobin là 9,3 gram và Hematocrit là 26,8 gram. Bác sĩ Thịnh ở bệnh viện FV đã phát hiện ra và ghi chú trong kết quả xét nghiệm.

Vào lúc 7:39 ngày 11/8/2012, kết quả xét nghiệm huyết học (CBC) của ông Kiên tiếp tục giảm xuống: Hemoglobin là 8,6 gram và Hematocrit là 25,6 gram.

Hồ sơ bệnh án của ông Kiên không có các xét nghiệm khác trong thời gian này.

Tại thời điểm này, Bác sĩ của FV nghĩ ông Kiên đã có một triệu chứng bất ngờ về tim nên chuyển ông Kiên sang bệnh viện Tâm Đức.

Ông Kiên nhập bệnh viện Tâm Đức vào khoảng 20:00 ngày 11/8/2012. Các đánh giá và xét nghiệm của bác sĩ bệnh viện Tâm Đức cho thấy không có một biểu hiện bất thường về tim nhưng có chảy máu bụng.

Ông Kiên đã được chuyển ngược lại bệnh viện FV vào lúc 22:50. Ông Kiên sau đó đã ngừng thở vào lúc 23:10.

Tôi không biết bác sĩ phẫu thuật chính cho ông Kiên có theo dõi bệnh nhân của mình chặt chẽ hay không?!. Với một bệnh nhân có tiền sử các bệnh như ông Kiên, khi bệnh nhân khiếu nại đau bụng và đau ngực cùng với sự sụt giảm 4,0 gram  Hemoglobin, điều này rõ ràng rằng ông Kiên đã có chảy máu bên trong, nhất là khi ông đã được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Một bác sĩ phẫu thuật sơ cấp cũng nghĩ ra được bệnh nhân bị chảy máu trong nếu khám và xét nghiệm cho bệnh nhân.

Một đoạn trong bức thư của bác sỹ Doanh Pham gửi về từ California, USA.


Đến ngày thứ 3 sau hậu phẫu, xét nghiệm cho thấy Hemoglobin tiếp tục giảm,  điều đó càng khẳng định  chắc chắn bệnh nhân bị chảy máu trong.

Tôi hiểu rằng máu chảy sau hậu phẫu có thể xảy ra nhất là trong các trường hợp khó. Nhưng không hiểu chuyên môn và trình độ của các bác sĩ FV như thế nào khi tất cả họ đều chẩn đoán nhầm và đẩy ông Kiên sang bệnh viện Tâm Đức?

Vì sự thiếu năng lực và nhẫn tâm của các bác sĩ FV, ông Kiên đã bị chảy máu trong trong 3 ngày và dẫn đến một cái chết, mà cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu các Bác sĩ FV có trách nhiệm và chuyên môn hơn. Cho dù khi ông Kiên mất có đột biến tim hay không, tôi tin chắc rằng nếu ông được điều trị đúng lúc và đúng cách (truyền máu và phẫu thuật mở để cầm máu) thì ông Kiên sẽ vẫn còn sống.

Bác sỹ Doanh Pham
California, USA
Ngày 15/9/2012

(*): Tít phụ do tòa soạn đặt.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình xung quanh vụ kiện bệnh viện FV gây ra cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


T.H (dịch)