Thêm dân thường thiệt mạng, lực lượng ly khai kêu gọi Nga hỗ trợ

29/05/2014 09:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Slaviansk ngày càng trở nên không an toàn đối với người dân sau khi quân đội Ukraine pháo kích cả trường học và nhà trẻ.

Ít nhất 8 dân thường gồm một trẻ em đã bị thương trong các hoạt động của lực lượng chính phủ hôm 28/5.

Cửa sổ nhà một người dân ở Slaviansk bị hỏng trong các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

Nhiều người dân chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, đã bắt đầu di tản khỏi thành phố này sau khi lực lượng chính phủ tấn công trường học và khu dân cư dẫn tới một số dân thường thương vong.

Hàng chục thành viên lực lượng ly khai cũng đã thiệt mạng kể từ khi Tổng thống vừa đắc cử Petro Poroshenko khởi động hoạt động mạnh mẽ chống lại phe này ở miền Đông từ hôm 26/5.

Người đứng đầu chính quyền "Cộng hòa nhân dân Donetsk", Denis Pushilin hôm 28/5 đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Nga.

"Người dân của Cộng hòa nhân dân Donetsk đang đứng trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo. Chúng tôi là người Nga và đó là lý do vì sao họ đang giết chúng tôi. Chúng tôi muốn trở thành một phần của Nga", Reuters dẫn lời Pushilin cho hay.

Trẻ em Donbass kêu gọi quân đội Ukraine ngừng tấn công các khu vực dân cư trong bức ảnh được chia sẻ trên Twitter.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây đẩy Ukraine vào vực thẳm của cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn và nhắc lại kêu gọi chấm dứt hoạt động quân sự của chính phủ Kiev. Ông cũng kêu gọi chính phủ Ukraine viện trợ nhân đạo cho dân thường ở đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến ở miền Đông Ukraine.

Tình cảnh hiện nay của phe biểu tình ly khai đã gây áp lực lên chính quyền Tổng thổng Vladimir Putin đòi hỏi ông phải sớm có hành động để giúp đỡ những người nói tiếng Nga trong khu vực này, Reuters cho hay.

Tổng thống Poroshenko đã thừa nhận rằng miền Đông Ukraine đang ở trong tình trạng chiến tranh, sẽ không nhượng bộ với phe đòi ly khai và sẽ giành lại Crimea từ phía Nga. Poroshenko cho biết, Putin có thể giúp kết thúc chiến tranh ở khu vực này bằng ảnh hưởng của mình. Do đó, ông muốn đàm phán với nhà lãnh đạo Nga để ổn định tình hình. 

Tại Berlin, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cũng kêu gọi Moscow ngừng đưa vũ khí vào nước này cũng như cho phép lực lượng ly khai sang lãnh thổ Nga sau khi tuyên bố "một số xe tải chở đầy đạn dược và lực lượng du kích được Nga huấn luyện đã vượt qua biên giới vào Ukraine".

Tuy nhiên, Moscow cho biết sẵn sàng làm việc với Poroshenko, nhưng hiện không có ý định muốn đón tiếp nhà lãnh đạo này. Moscow cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đứng sau lực lượng đòi ly khai ở Đông Ukraine. 

Nguyễn Hường