Thêm dấu hiệu cho thấy Israel có thể bất ngờ ra đòn nhằm vào Iran

28/02/2012 15:28 Nguyễn Hường (theo AP)
(GDVN) - Israel không để Washington biết trước về kế hoạch tấn công Iran vì không muốn nước Mỹ chịu trách nhiệm về việc đã không ngăn cản Tel Aviv làm điều đó.
F-15 và máy bay tiếp nhiên liệu trên không

Hãng AP ngày 28/2 đưa tin cho biết, các quan chức Israel tuyên bố rằng họ sẽ không báo trước với Mỹ nếu quyết định khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Tuyên bố trên của các quan chức Israel được đưa ra trước thềm một Hội nghị cấp cao sắp tới diễn ra tại Washington đã báo trước những dấu hiệu căng thẳng.


Theo tiết lộ của một quan chức tình báo Mỹ, Israel đã quyết định không để Washington biết trước về kế hoạch tấn công Iran vì không muốn nước Mỹ chịu trách nhiệm về việc đã không ngăn cản Tel Aviv làm điều đó.

Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, tham mưu trưởng liên quân, cố vấn an ninh quốc gia và giám đốc tình báo quốc gia của Mỹ và Israel đã có một loạt các cuộc gặp gỡ đồng cấp trong những tuần gần đây ở cả  Mỹ và Israel

Mục đích của các cuộc gặp gỡ này là nhằm thắt chặt độ tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia đồng minh trong bối cảnh xuất hiện các quan điểm ngược chiều về việc khởi động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Tehran và thảo luận phương pháp giải quyết vấn đề gây tranh cãi của Iran. 

Theo một quan chức giấu tên, nội dung của các cuộc thảo luận này đề cập tới các cuộc đàm phán chiến lược nhạy cảm. Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và Đại sứ quán Israel đều từ chối bình luận trong mọi trường hợp.

Bầu chọn
Theo bạn, Israel có thể đơn phương tấn công Iran và phớt lờ chỉ thị của Washington?
Nguyễn Hường (theo AP)