Thêm một đại gia ôm nợ nghìn tỷ đồng, cáo bệnh ở Mỹ

05/11/2012 12:11 Trúc Linh
(GDVN) - Sáng nay (5/11), Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam ở Sóc Trăng họp bàn phương án tái cấu trúc doanh nghiệp. Theo cơ quan điều tra, công ty này đang nợ ngân hàng trên 1.600 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân không có mặt vì tiếp tục “trị bệnh” ở Mỹ.

Công ty này có vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng, do ông Khuân làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Hiện nay, người đàn ông ngoài 50 tuổi này ủy quyền điều hành cho người cháu ở tuổi 32 là ông Huỳnh Phúc Quế đã không tạo được niềm tin từ phía các chủ nợ. Ngoài ra, ông Quế còn được ông Khuân bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH KM Phương Nam ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) với vốn điều lệ 110 tỷ đồng. Công ty con cũng do ông Khuân làm Chủ tịch HĐQT và quyết định bổ nhiệm ông Quế được ký tại Mỹ.

Công ty Phương Nam tại Sóc Trăng nợ 1.600 tỷ đồng. Ảnh: Trúc Linh


Diễn cảnh u ám xảy ra khi công ty mẹ tại TP Sóc Trăng hoạt động cầm chừng với 5 tấn nguyên liệu mỗi ngày vì nợ 7 ngân hàng trên 1.600 tỷ đồng gồm Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng 2 ngân hàng ngoài tỉnh Sóc Trăng là An Bình (ABBank) Chi nhánh Bạc Liêu và Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tại Hậu Giang. 

Hai tháng trước, ông Khuân gửi thư đến 7 ngân hàng với nội dung cáo bệnh để tiếp tục ở Mỹ, đồng ý giao tài sản cho các ngân hàng tái cơ cấu Công ty Phương Nam. Đối với KM Phương Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng đã giải ngân gần 200 tỷ đồng từ gói kích cầu để ông Khuân xây dựng nhà máy chế biến tôm, cá xuất khẩu tại huyện Kế Sách. Tuy nhiên, nhà máy này đã cơ bản hoàn thành nhưng chạy thử 3 tháng rồi đóng cửa im ỉm.

Với lý do bệnh tật, bác sĩ không cho về nước nên hiện nay, nhiều ngân hàng chủ nợ của Công ty Phương Nam đang rối bời vì ngoài tài sản thế chấp gồm nhà xưởng, hàng tồn kho, đất đai, nhà ở được xem là “có tóc”, còn hàng tồn kho xem như “trọc đầu” nên khó nắm được vì có dấu hiệu “bốc hơi”. Vì vậy, nếu ông Khuân không về thì trách nhiệm thuộc về các ngân hàng vì tiền tỷ có nguy cơ không thu hồi được bởi tài sản của Công ty Phương Nam đang mất cân đối so với tổng nợ.

Để cứu lấy công ty từng đứng thứ 9 của top 10 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu uy tín của Việt Nam với giá trị kim ngạch trên 72 triệu USD, các ngân hàng đang tìm hướng tái cơ cấu, giúp Công ty Phương Nam hoạt động hiệu quả trở lại.

Ngày 5/11, ông Trần Văn Trí, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An sẽ đến Sóc Trăng với tư cách là nhà đầu tư mới để dự họp cùng 7 chủ nợ của Công ty Phương Nam. Nếu được các ngân hàng đồng thuận, ông Trí sẽ góp vốn, tham gia vào quá trình tái cơ cấu Công ty Phương Nam.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Trúc Linh