Thêm một hacker quân sự Trung Quốc bị Mỹ nhận diện

10/06/2014 10:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - CrowdStrike phát hiện ra rằng Chen Ping sở hữu một blog cá nhân, trong đó nói rằng anh hiện 35 tuổi và là một quân nhân.

Một công ty an ninh mạng tư nhân của Mỹ hôm 9/6 đã buộc tội một đơn vị quân sự Trung Quốc tiến hành hoạt động hacker sâu rộng để thúc đẩy các chương trình truyền hình vệ tinh và hàng không vũ trụ của nước này.

Dmitri Alperovitch - Đồng sáng lập, Giám đốc công nghệ Crowdstrike

Công ty bảo mật CrowdStrike cho biết, đơn vị hacker quân sự mang số hiệu 61.486 có trụ sở tại Thượng Hải của quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ phương Tây và các nhà thầu quốc phòng từ năm 2007.

CrowdStrike cho biết, hacker quân sự Trung Quốc nhắm mục tiêu các lĩnh vực không gian, hàng không vũ trụ và truyền thông Mỹ bằng cách sử dụng các mã độc ẩn trong các phần mềm Adobe Reader và Microsoft Office thông qua email.

CrowdStrike đã ban hành cảnh báo về các cuộc tấn công trên của hacker quân sự Trung Quốc tới các khách hàng của mình cũng như cơ quan tình báo Mỹ trước khi cho công bố chính thức. 

Tòa nhà cao tầng (màu trắng, giữa) là nơi được cho là trụ sở hacker quân sự Trung Quốc nằm ở trung tâm thành phố Thượng Hải. 

CrowdStrike cho biết, một người tên Chen Ping đã đăng ký tên miền website được sử dụng để thực hiện các vụ tấn công mạng. Sau quá trình điều tra, CrowdStrike phát hiện ra rằng Chen Ping sở hữu một blog cá nhân, trong đó nói rằng anh hiện 35 tuổi và là một quân nhân. Chen Ping sử dụng cùng một email để thực hiện các vụ tấn công mạng, lập blog và tham gia diễn đàn. 

Chen Ping còn đăng một album ảnh với tiêu đề "văn phòng" trên blog và diễn đàn. Hình ảnh của "văn phòng" này được CrowdStrike xác nhận là giống với nơi tình nghi là trụ sở hacker quân sự Trung Quốc ở Thượng Hải bị phát hiện hồi năm ngoái. 
 
Cáo buộc mới nhất xuất hiện trong bối cảnh chưa đầy ba tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ trong một động thái chưa từng có đã ban hành cáo trạng chống lại năm thành viên của đơn vị  61.486 với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại.
 
Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington và Chen Ping chưa đưa ra bình luận chính thức. 

CrowdStrike được thành lập bởi cựu giám đốc điều hành của công ty chuyên sản xuất phần mềm chống virus McAfee, nay là một phần của Intel. Công ty an ninh mạng danh tiếng này đã thực hiện nhiều hợp đồng và các mối quan hệ khác với chính phủ Mỹ./

Nguyễn Hường