Thêm một ngày nghỉ được hưởng lương, băn khoăn chọn ngày nào?

24/10/2019 10:06 Đỗ Thơm
(GDVN) - Dự thảo đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ. Có ý kiến ủng hộ chọn ngày Gia đình Việt Nam, lại có đại biểu đề nghị chọn ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Ngày 23/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi.

Về vấn đề bổ sung thêm ngày nghỉ lễ, đại biểu Trần Thị Hiền – đoàn Hà Nam tán thành việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong khoảng thời gian từ ngày mùng 2 tháng 5 đến ngày 01 tháng 9, vì số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm của chúng ta hiện còn ở mức thấp so với trong khu vực.

Đại biểu Trần Thị Hiền. Ảnh: Quochoi.vn

“Tôi cho rằng, nếu được Quốc hội đồng thuận thông qua thì đây là một trong những điểm tiến bộ nổi bật của lần sửa đổi này.

Để đảm bảo thực sự ngày nghỉ lễ trên toàn quốc áp dụng đối với mọi tầng xã hội, tôi tán thành đề xuất lấy ngày 28 tháng 6 ngày Gia đình Việt Nam vì 3 lý do sau:

Lý do thứ nhất, tôn vinh ngày Gia đình Việt Nam hướng tới các giá trị truyền thống theo lời dạy của Bác Hồ “gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn” là việc làm rất ý nghĩa và cần thiết hiện nay khi càng nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sự gắn bó bền vững của gia đình vốn là nền tảng bền vững cho xã hội.

Lý do thứ hai về thời điểm ngày 28 tháng 6 nằm ở khoảng giữa hai giai đoạn gần 4 tháng không có ngày nghỉ lễ nào, cũng là thời điểm giữa mùa hè. Bởi vậy phương án này không chỉ là lựa chọn tốt nhất về thời điểm mà còn thuận lợi để người lao động có thể kết hợp ngày nghỉ phép trong năm đưa con cái về quê hoặc đi du lịch.

Với phương án này ta cũng có thể tính thêm với những ngày nghỉ Tết Nguyên đán trùng vào cuối tuần, có thể hoán đổi nghỉ bù vào thời điểm ngày 28 tháng 6, như vậy có thể tạo ra kỳ nghỉ mùa hè cho người lao động và gia đình họ một cách thiết thực, tạo ra sự thay đổi tích cực về tiến bộ xã hội.

Lý do thứ ba, ngày 28 tháng 6 này được lấy làm ngày Gia đình Việt Nam vào năm 2001, năm đầu tiên của thế kỷ này. Theo chỉ thị của Bộ Chính trị và quyết định của Thủ tướng nếu Quốc hội thông qua đề xuất này thì vào năm 2021, năm đầu tiên thi hành bộ luật mới cũng là thời điểm kỷ niệm tròn 20 năm, 2 thập kỷ ngày Gia đình Việt Nam sẽ rất có ý nghĩa trên nhiều mặt”.

Cùng đồng ý bổ sung thêm ngày nghỉ, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy – đại biểu đoàn Hậu Giang: “Nếu như không được 3 ngày thì cũng nên quy định nghỉ thêm 2 ngày, đó là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, vì đây ngày này có một ý nghĩa hết sức tốt đẹp trong xã hội, vì tương lai con em chúng ta.

Thứ hai nên tăng thêm 1 ngày nghỉ tết dương lịch, ngày nghỉ tết dương lịch cũng là ngày sum họp gia đình và cũng phù hợp với quốc tế.

Hiện nay, chúng ta nghỉ tết dương lịch chỉ có 1 ngày, nếu chúng ta tăng thêm được 1 ngày nữa thì cũng đồng nghĩa với ngày sum họp gia đình, sau 1 năm lao động hết sức vất vả”.

Đỗ Thơm