Thi hành án vụ Vinashin:"Nếu khó quá sẽ báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng"

27/07/2013 07:43 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Hoàng Sỹ Thành - Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho hay, việc thi hành án với 1200 tỷ đồng trong vụ án Vinashin đang gặp rất nhiều khó khăn, do không có tài sản đảm bảo.

Trả lời về tiến độ thi hành án đối với vụ án tại Tập đoàn Vinashin, ông Hoàng Sỹ Thành cho biết: “Đây là vụ án lớn, phức tạp, được đông đảo xã hội quan tâm. Giá trị thi hành án bắt buộc khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó án chủ động là 1 tỷ 9; án theo đơn yêu cầu khoảng 1.100 tỷ đồng.

Ngay sau khi tuyên án, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Tổng cục thi hành án dân sự chủ động nắm tình hình, chủ động chỉ đạo Cục thi hành án Hải Phòng thực hiện thi hành án, nhất là đối với án chủ động 1 tỷ 9, gồm án phí hình sự, án phí dân sự…”.

Ông Thành cũng cho biết, hiện nay kết quả thi hành án chưa đạt được kết quả như mong muốn, do khi xét xử thì TAND TP Hải Phòng không áp dụng biện pháp đảm bảo trong thi hành dân sự đối với người phải thi hành án. Vì thế 1.200 tỷ đồng phải thi hành án không có tài sản đảm bảo, ngay cả số tiền 1,9 tỷ đồng án chủ động đến nay thi hành cũng được không đáng kể.

“Tôi không có bình luận gì về việc xét xử của TAND TP Hải Phòng mà chỉ biết thực thi nhiệm vụ đối với thi hành án, những gì quá khó khăn sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên”, ông Thành chia sẻ.

Ông Hoàng Sỹ Thành - Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp).

Ngoài 1200 tỷ đồng phải thi hành án, theo đơn yêu cầu sẽ thi hành án khoảng 1.100 tỷ đồng. Bộ GTVT đã có chỉ đạo, nhưng các doanh nghiệp được thi hành án đều là công ty con thuộc tập đoàn Vinashin nên họ không có đơn yêu cầu.

“Nguyên lý trong thi hành án dân sự là đối với án theo đơn thì doanh nghiệp phải có đơn mới tổ chức thi hành án được, nếu họ không có đơn thì không thể thực hiện”, ông Thành cho biết.

Trước đó, tại bản án phúc thẩm của TAND tối cao ngày 30/8/2012, ông Phạm Thanh Bình - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Vinashin, Trần Văn Liêm - nguyên Trưởng ban Kiểm soát Vinashin, nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương, cùng liên đới bồi thường số tiền hơn 991 tỉ đồng. Cựu Chủ tịch Vinashin cùng với Nguyễn Văn Tuyên - nguyên Giám đốc Công ty công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh, Đỗ Đình Côn - nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh, liên đới bồi thường Công ty công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh gần 35 tỉ đồng. Ông Phạm Thanh Bình và ông Tô Nghiêm - nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Cái Lân, liên đới bồi thường cho công ty này trên 33,6 tỉ đồng...

Tuy nhiên, ông Hoàng Sỹ Thành cho hay, khi xác minh tài sản của 9 cá nhân trong vụ án này để thi hành án thì kết quả cho thấy tài sản của họ có rất ít, có người có tài sản nhưng đã thế chấp ngân hàng rồi nên đảm bảo tài sản để thi hành án bây giờ cực kỳ khó khăn.

“Có người có biệt thự 15 tỷ đồng ở Hà Nội đã thế chấp vay ngân hàng rồi, có người ở Nam Định tài sản chỉ có 120 triệu đồng”, ông Thành nói.

Trước tình hình khó khăn như vậy, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp mời các bộ, ngành liên quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT, KHĐT, Tài chính, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao tới để họp bàn biện pháp chỉ đạo giải quyết.

Ông Thành nhận định: "Chúng tôi đã thành lập tổ công tác để thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo, nắm tình hình, yêu cầu tổ này hàng tháng có báo cáo tiến độ thi hành án đối với vụ việc này. Những tài sản nào qua xác minh mà có được thì phải kê biên để phát mãi theo đúng quy định của pháp luật. Tổ công tác đang từng bước xử lý những khó khăn để thi hành án, trong trường hợp gặp quá nhiều khó khăn sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Ngọc Quang