Thiết bị bắn tập cho Lục quân Việt Nam MBT-07

06/08/2012 14:49 Theo QĐND
Các nhà khoa học thuộc Khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã thiết kế chế tạo và đưa vào sử dụng thiết bị bắn tập MBT-07 dùng để phục vụ công tác huấn luyện bắn súng AK

Các nhà khoa học thuộc Khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã thiết kế chế tạo và đưa vào sử dụng thiết bị bắn tập MBT-07 dùng để phục vụ công tác huấn luyện bắn súng AK bài 2 ban ngày trong các đơn vị quân đội.

Đây là thiết bị bắn tập súng bộ binh sử dụng máy tính xách tay, cho phép hai người cùng bắn trên một thiết bị. Sản phẩm được phát triển trên nền của dòng thiết bị MBT-03 đã được công nhận sáng kiến cấp Bộ Quốc phòng.

Thiết bị bắn tập MBT-07 gồm các khối: Khối thiết bị trên súng; khối máy tính (là khối xử lý trung tâm dùng để nhận và xử lý tín hiệu thu được từ khối thiết bị trên súng) và hệ thống bia. MBT-07 được ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ xử lý ảnh, công nghệ tin học, được nối ghép với máy tính, sử dụng kỹ thuật mô phỏng và làm việc theo nguyên lý quang truyền hình.

Điểm chạm của đạn được xác định dựa vào vị trí của trục nòng súng và độ nghiêng mặt súng tại thời điểm phát bắn xảy ra thông qua việc xử lý và đối sánh ảnh thu được từ ca-mê-ra đặt trên súng với ảnh chuẩn.

Thiết bị MBT-07 kết nối với máy tính.

Trong quá trình thao tác rê súng ngắm bắn, ảnh của khu vực mục tiêu liên tục được hiển thị trên màn hình máy tính.

Tại thời điểm phát hỏa, cảm biến cò phát tín hiệu để máy tính lưu lại ảnh chụp khu vực mục tiêu. Phần mềm máy tính sẽ nhận biết vị trí của bia thông qua quá trình nhận dạng ảnh phát bắn vừa thực hiện, qua đó sẽ xác định kết quả bắn.

Thiết bị bắn tập MBT-07 giúp huấn luyện và kiểm tra kết quả bắn bảo đảm độ chính xác và tin cậy cao ở cự ly thực của bài bắn.

Trong quá trình ngắm bắn, màn hình máy tính thể hiện đường rê súng. Khi bóp cò, vết đạn lưu lại trên mặt bia kèm theo tiếng nổ mô phỏng.

Máy tính tự tính điểm, đọc kết quả ra loa, lưu trữ và in ra máy in. Thiết bị có thể sử dụng trong mọi điều kiện khí hậu và thời tiết.

So với các thiết bị hiện có, MBT-07 có các tính năng ưu việt hơn hẳn như: Cho phép quan sát và theo dõi quá trình ngắm bắn (đường rê súng) nhằm phân tích sai sót của người tập; là thiết bị duy nhất tính đến độ nghiêng mặt súng trong kết quả bắn; lực tay cò hoàn toàn như thật, giúp người tập rèn luyện yếu lĩnh bắn điểm xạ.

Ngoài ra, thiết bị còn có hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sinh động; lưu được kết quả bắn của đơn vị để in báo cáo; triển khai sử dụng nhanh và thuận tiện...

Đặc biệt, hệ thống bia của thiết bị (gồm trạm điều khiển ĐK-09, máy bia ẩn hiện MB-09, xe bia cơ động XB-09) có thể sử dụng cho bắn đạn thật và bắn mô phỏng đến 93 bài bắn khác nhau theo quy định của Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu.

Theo QĐND