Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-CHLB Đức

11/10/2011 16:18 Thành Chung
Đức tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo…  

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức Angela Merkel sang thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày (11 và 12/10).

Lễ đón Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hà Nội sáng 11/10 (ảnh: VNE)Sáng 11/10, lễ đón chính thức Thủ tướng Đức Angela Merkel được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cùng nhau trao đổi sâu rộng định hướng và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là chính trị, ngoại giao, kinh tế -thương mai - đầu tư, giáo dục đào tạo, môi trường, văn hóa, an ninh, quốc phòng…

Hai Thủ tướng nhất trí thiết lập và đặt nền móng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định, Đức tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo nghề và phát triển giáo dục phổ thông cũng như đào tạo cán bộ trong lĩnh vực tư pháp.

Thủ tướng Đức cũng nhất trí với đề nghị của Nguyễn Tấn Dũng, Đức ủng hộ Việt Nam trong tiến tình Đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do với EU  cũng như sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Việt Nam ủng hộ Đức tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Chính phủ hai nước cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh doanh; tích cực chỉ đạo sớm triển khai dự án tàu điện ngầm số 2 tại TP HCM, trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao cũng như tăng cường đầu tư để trường Đại học Việt – Đức trở thành hình mẫu trong hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Sau cuộc hội đàm, tại Nhà khách Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng dành thời gian để thông báo với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước về kết quả cuộc hội đàm cũng như định hướng quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong thời gian tới.

Trưa 11/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở tiệc chào mừng Thủ tướng Đức Angela Merkel sang thăm chính thức nước ta.

Thành Chung