Thiếu nguồn tuyển quân, Hàn Quốc gọi thanh niên “con lai” nhập ngũ

15/06/2012 06:52 Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)
(GDVN) - Luật Nhập ngũ của Hàn Quốc trước đây quy định rất rõ về màu da, chủng tộc của tân binh, những thanh niên công dân Hàn Quốc nhưng là con lai Hàn Quốc với người nước ngoài hoặc chủng tộc khác được miễn gọi nhập ngũ.
Nhật báo Chosun illbo Hàn Quốc đưa tin, trong bối cảnh xã hội Hàn Quốc bước vào thời kỳ di dân mới, quân đội nước này cũng phải tích cực đón nhận những công dân mới xuất thân từ các gia đình Hàn Quốc có hôn nhân với người nước ngoài.

Hàn Quốc bắt đầu gọi thanh niên con lai nhập ngũ (ảnh minh họa)

Dẫn kết quả điều tra trên phạm vi toàn lãnh thổ Hàn Quốc cho thấy, năm nay có 1165 nam thanh niên ở độ tuổi nhập ngũ (19) tuổi là con lai. Theo tính toán của quân đội Nam Hàn, năm 2019 họ sẽ phải gọi 3045 thanh niên con lai nhập ngũ.

Con số này sẽ không ngừng tăng lên, theo đó năm 2028 sẽ cán mốc 8000 người. Số binh lính đang tại ngũ chủ yếu tính Lục quân, thời gian tại ngũ 21 tháng đã vượt qua 12 ngàn người.

Do tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm, từ năm 2021 đến 2029 Hàn Quốc sẽ thiếu khoảng 1000 đến 37000 chỉ tiêu gọi nhập ngũ, trước tình hình đó quân đội nước này không thể không tuyển những thanh niên con lai Hàn Quốc với người nước ngoài.

Một thanh niên con lai Hàn Quốc với người nước ngoài đầu tiên được gọi nhập ngũ kể từ khi thành lập quân đội (ảnh: Chosun illbo)

Tính từ tháng 1 năm ngoái có 211458 cặp vợ chồng Hàn Quốc kết hôn với người nước ngoài, thế hệ con lai do họ sinh ra lên tới 151,154 người.

Một chuyên gia xã hội học Seoul nhận định, phục vụ tại ngũ là một nghĩa vụ và quyền lợi cốt lõi của công dân, những thanh niên con lai Hàn Quốc với người nước ngoài cũng là một bộ phận của xã hội Hàn Quốc nên cần nhập ngũ bình đẳng như những thanh niên khác.


Luật Nhập ngũ của Hàn Quốc trước đây quy định rất rõ về màu da, chủng tộc của tân binh, những thanh niên công dân Hàn Quốc nhưng là con lai Hàn Quốc với người nước ngoài hoặc chủng tộc khác được miễn gọi nhập ngũ.


Tuy nhiên bắt đầu từ năm ngoái Hàn Quốc phải bỏ điều khoản này và bắt đầu gọi nhập ngũ các thanh niên con lai Hàn Quốc với người nước ngoài.

Tháng 4 vừa qua, lời tuyên thệ nhập ngũ của thanh niên Hàn Quốc cũng được chỉnh sửa từ “vì quốc gia và dân tộc” thành “vì quốc gia và nhân dân”.

Hầu hết các ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí Hàn Quốc đều vui vẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với họ, cầm súng bảo vệ Tổ quốc là một nghĩa vụ thiêng liêng

Một đặc điểm đáng chú ý khác đối với chế độ quân dịch Hàn Quốc đó là ý thức xã hội, ý thức của thanh niên Hàn Quốc đối với việc phục vụ trong quân đội rất cao, họ luôn luôn coi đó là niềm vinh dự và trách nhiệm công dân không thể thoái thác.


Rất nhiều diễn viên điện ảnh, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng đang trog thời gian đỉnh cao của sự nghiệp nhưng vẫn sẵn sàng gác lại sự nghiệp riêng để thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian 21 tháng.

Điều đó không hề làm giảm đi sự ngưỡng mộ của khán giả đối với họ, ngược lại Hàn Quốc đánh giá rất cao những nghệ sĩ tuân thủ luật nhập ngũ.

Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)