Thổ Nhĩ Kỳ chi 1,5 tỉ USD mua tàu tuần tiễu mới

07/06/2012 11:44 Theo QĐND
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi ra 1,5 tỉ USD để đóng mới 6 tàu tuần tiễu thuộc dự án MILGEM.
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi ra 1,5 tỉ USD để đóng mới 6 tàu tuần tiễu thuộc dự án MILGEM. Theo trang tin Hurriyet Daily News, danh tính nhà thầu đóng tàu tuần tiễu mới sẽ được công bố trong phiên họp của Ủy ban công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4-7 tới.

Đích thân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ trưởng Quốc phòng Ismet Yilmaz và Tổng tham mưu trưởng Necdet Ozel sẽ tham dự phiên họp nói trên. Hiện tại, ứng cử viên của hợp đồng 1,5 tỉ USD nói trên là công ty RMK Makina và DearsanAS.

Chiến hạm Heybeliada.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu dự án MILGEM từ năm 1996 với mục đích giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ nước ngoài.

Theo dự án này, Ankara dự tính đóng 8 tàu tuần tiễu mới trị giá 3 tỉ USD. Tàu tuần tiễu đầu tiên thuộc dự án MILGEM mang tên Heybeliada đã được chuyển giao cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 27-9-2011. Cùng thời gian này, chiến hạm thứ 2 mang tên Buyukada cũng được hạ thủy.

Được thiết kế cho các nhiệm vụ tuần tra, chỉ thị mục tiêu, bảo vệ lãnh hải, săn ngầm và phòng không, tàu tuần tiễu thuộc dự án MILGEM dài 99 m và có lượng choán nước đạt 2.200 tấn. Với tốc độ di chuyển tối đa là 29 hải lý/giờ, dự trữ hành trình của lớp tàu này là 10 ngày.

Hỏa lực của tàu tuần tiễu thuộc dự án MILGEM là hải pháo 76 mm, 2 súng máy 12,7 mm, 8 đạn tên lửa diệt hạm Harpoon và giàn phóng tên lửa phòng không RIM-116A và RIM-162 ESSM.

Ngoài ra, chiến hạm lớp này còn trang bị ngư lôi cỡ 324 mm và trực thăng săn ngầm (có cả tùy chọn mang một vài tổ hợp UAV hải quân).


Theo QĐND