Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận tin F-4 Phantom bị bắn rơi tại Syria

10/08/2012 09:55 Nguyễn Hường (nguồn Daily News)
(GDVN) -  Một quan chức Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Hurriyet, chiếc máy bay phản lực đã bị rơi ở vùng biển quốc tế chứ không phải trên lãnh thổ của Syria.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8 đã lên tiếng bác bỏ thông tin của các phương tiện truyền thông nước này cho rằng một chiếc máy bay quân sự của Ankara đã bị bắn rơi trên lãnh thổ của Syria.

Thi thể của các phi công thiệt mạng trong vụ chiếc F-4 bị bắn hạ hôm 22/6.

Theo lời một quan chức Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Hurriyet, chiếc máy bay phản lực đã bị rơi ở vùng biển quốc tế chứ không phải trên lãnh thổ của Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày nhằm bác bỏ thông tin tờ nhật báo Taraf của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn dữ liệu của Tư lệnh NATO tại Izmir và quân đội Anh cho rằng chiếc F-4 Phantom đã bị bắn rơi trên vùng biển thuộc lãnh hải của Syria chứ không phải trên vùng biển quốc tế như giới chức nước này công bố.

Theo tờ báo này, phương Tây cũng tin rằng chiếc F-4 đã bị bắn rơi tại vùng biển của Syria.

Chiếc F-4 Phantom bị bắn rơi hôm 22/6 là nguyên nhân khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày càng trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Ankara đã giận dữ cáo buộc Syria đã bắn hạ chiếc máy bay này trên vùng biển quốc tế, bất chấp Damascus đã xoa dịu tình hình bằng cách đưa ra lời xin lỗi nhanh chóng và lập luận rằng chiếc F-4 bị bắn hạ do xâm nhập trái phép lãnh thổ của Syria. 

Tuy nhiên, trong tháng 7/2012, Ankara cũng đã thừa nhận rằng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chiếc máy bay trên bị bắn hạ bởi Syria sau khi xác của nó được vớt lên từ đáy biển.

Nguyễn Hường (nguồn Daily News)