Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiếp nhận trực thăng tấn công Super Cobra

06/03/2012 07:36 Theo QĐND
3 máy bay trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra từ biên chế quân đội Mỹ sẽ được chuyển giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

3 máy bay trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra từ biên chế quân đội Mỹ sẽ được chuyển giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3-2012, đó là thông tin được trang tin địa phương Today Zaman đăng tải.

Việc chuyển giao nói trên là kết quả của quá trình đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Mỹ. Quốc gia Trung Á cuối cùng đã thuyết phục được Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch bán trực thăng AH-1W đã qua sử dụng.

Trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra

Theo lý giải của phía Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này cần các máy bay trực thăng tấn công AH-1W để trấn áp các phần tử vũ trang thuộc Đảng Công nhân người  Kurd.

Trong các chiến dịch truy quét, lục quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tổn thất 6 máy bay trực thăng AH-1 Cobra và đang cần tìm nguồn thay thế. Tuy nhiên, phía Mỹ liên tục bác bỏ để nghị này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28-10-2011, Cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã đệ trình lên Hạ viện kế hoạch bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 máy bay trực thăng AH-1W Super Cobra, 7 động cơ phản lực T700-GE-401 (1 động cơ dự trữ) và các dịch vụ liên quan trị giá 111 triệu USD. Hợp đồng nói trên được thực hiện theo chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, để bán vũ khí cho nước ngoài, chính quyền cần phải có sự đồng thuận của Hạ viện, còn đối với các thành viên thuộc NATO, Hạ viện Mỹ có 15 ngày để xem xét bác bỏ hợp đồng. Nếu không gặp cản trở, hợp đồng coi như đã được phê duyệt.

Các máy bay trực thăng Super Cobra chuyển giao cho phía Thổ Nhĩ Kỳ được lấy từ kho bảo quản của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Theo QĐND