Thời tiết nguy hiểm trên biển, cuối tuần miền Trung mưa lớn

24/09/2011 07:20 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Với sự hoạt động của các hình thái thời tiết trên biển nước ta gió giật cấp 8, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 23/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15.0 đến 17.0 độ Vĩ Bắc; 110.0 đến 112. độ Kinh Đông. Rất có thể trong ngày hôm nay (24/9), vùng áp thấp này hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Biển động, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Khu vực Giữa và Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. (Ảnh minh họa)

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa to rất to và rải rác có dông. Trong 1-2 ngày tới, các tỉnh khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục lên. Trong đợt lũ này các sông từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2. Riêng các sông ở Thừa Thiên Huế có khả năng lên mức báo động 3.

Dự báo thời tiết cho các vùng trong cả nước ngày hôm nay:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa rải rác; phía nam có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32  độ C.

Nguyễn Vũ