Thu hồi tiền tỷ từ gian dối hưởng chính sách, ai chịu trách nhiệm?

22/07/2015 08:59 Ngọc Quang
(GDVN) - Hà Nội mới phát hiện 30 trường hợp hưởng sai chế độ ưu đãi dành cho người có công, 15 trường hợp vẫn đang tiếp xác minh.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, có 49 trường hợp người có công và thân nhân hưởng chế độ ưu đãi sai và 64 trường hợp người có công hưởng chế độ ưu đãi chưa đầy đủ.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về 49 trường hợp sai, ông Trần Thanh Bình – Trưởng phòng Chính sách người có công, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội, cho biết: “Hồ sơ người có công được sự xác nhận của nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau, chủ yếu là của các đơn vị quân đội, công an, chuyển về ngành lao động, thương binh xã hội quản lý. Qua rà soát đã phát hiện 30 trường hợp sai, thu hồi hơn 1,3 tỷ đồng và sửa lại tên bị ghi sai là 4 trường hợp.

15 trường hợp còn lại đang chờ các cơ quan của quân đội xác minh, có những trường hợp vênh nhau về hồ sơ, khi chính xác thì chúng tôi mới thu hồi được”.

Ông Trần Thanh Bình cho biết: Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội thực hiện chính sách, còn việc xác nhận hồ sơ người có công do nhiều cơ quan khác, trong đó chủ yếu là các đơn vị thuộc quân đội, công an. ảnh: Ngọc Quang.

Câu hỏi đặt ra lúc này là: Cá nhân, tổ chức nào đã xác minh sai đối với các hồ sơ người có công nêu trên? Sai xót ấy do cố ý gian lận hay vì lý do nào khác? Vấn đề này rất cần được chính quyền Hà Nội cũng như các đơn vị có liên quan phía quân đội, công an làm rõ; nhằm ngăn chặn những ý đồ lợi dụng đối với chính sách người có công.

Trong những năm qua, vấn đề gian lận đối với chính sách người có công đã nhiều lần được đề cập, đã phát hiện và xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp, nhưng vẫn chưa thể chấm dứt hoàn toàn gian lận, sai phạm.

Nhiều sai phạm đã phải xử lý hình sự

Tại hội nghị chuyên đề chính sách ưu đãi với người có công vừa được tổ chức vào ngày 20/7 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tiến – Chánh Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, kết quả thanh tra thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng từ năm 2012 – 6/2015, thanh tra bộ đã tiến hành thanh tra tại 22 lượt tỉnh, thành phố, 1 quân khu, cùng 63 tỉnh, thành phố rà soát việc di chuyển đối với đối tượng thương binh, người hưởng chế độ chất độc hóa học.

Kết quả tổng số hồ sơ được kiểm tra là 18.966 hồ sơ, số hồ sơ có dấu hiệu sai phạm là 3.241 hồ sơ, chiếm 17,17%. Số hồ sơ bị đình chỉ là 1.364 hồ sơ (chiếm 7,23%), tổng số tiền đã thu hồi là 38,7 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Xuân Sơn bị bắt vì tội gì?

Qua rà soát hồ sơ di chuyển giữa các địa phương trong toàn quốc, thời điểm từ 2006 đến 2012, trọng tâm hồ sơ thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, đã phát hiện 311 trường hợp giả mạo hồ sơ tại 22 tỉnh, thành phố; chiếm hưởng số tiền 14,6 tỷ đồng. Qua thanh tra đã có 196 đối tượng bị điều tra.

Thanh tra các địa phương đã tiến hành thanh tra (từ 2008 đến hết 2013), theo số liệu báo cáo của 63 tỉnh, thành phố đã có 7.085 người bị đình chỉ chi trợ cấp sai, trong đó do giả mạo, khai man hồ sơ là 4.230 người, lý do khác là 2.855 người. Số tiền thu hồi được 75.660 nghìn đồng (48% số tiền phải thu). Số đối tượng bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự là 1.762 người, số đối tượng bị đưa ra xét xử là 48 người.

Thông tin sâu hơn về nội dung này, ông Huỳnh Văn Tý – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, khẳng định: “Qua thanh tra về 4 lĩnh vực trong thực hiện chính chính sách người có công như: xác lập hồ sơ, quản lý đối tượng và thực hiện các chính sách liên quan đến chính sách người có công, về đơn thư kiếu nại, tố cáo và phản ánh của các địa phương trong cà nước đã cho thấy nhiều bất cập, tồn tại và yếu kém của các cơ qua quản lý nhà nước”

Theo ông Tý, có hai vấn đề cần quan tâm là khi thanh tra kết luận từng trường hợp đúng sai như thế nào, kết quả xử lý thanh tra ra sao? Quan điểm, quy trình xử lý và sự phối hợp giữa các ngành, các cấp phải đồng bộ, chặt chẽ và tránh kéo dài hàng năm một số vụ việc mà chưa xử lý được gây nên phức tạp. Thanh tra chính sách đối với người có công là vấn đề hết sức nhạy cảm, cần phải thực hiện chặt chẽ, khéo léo và đúng quy trình, xử lý đúng đối tượng.

Khi thanh tra, giải quyết cần phải căn cứ vào pháp luật, các văn bản hướng dẫn liên quan đến chính sách. Quá trình thanh tra phải tuân thủ đúng quy định, thủ tục, nguyên tắc, chặt chẽ và giải quyết phải thấu tình đạt lý.

Ngọc Quang