Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: "Nếu đúng là đạo văn thì phải xử lý nghiêm"

03/06/2011 06:36
(GDVN)-"Nếu đúng là các tác giả chủ biên cuốn 'tài năng và đắc dụng' 'đạo văn' thì phải xử lý nghiêm." - Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định.

(GDVN) - Liên quan đến thông tin cuốn sách “tài năng và đắc dụng” (NXB Chính trị quốc gia 2008) của hai đồng tác giải là GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương và PGS.TS Phạm Hồng Tung đạo văn, ngày 3/6/2011, trao đổi với phóng viên Báo giáo dục Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: “Nếu đúng là có chuyện đạo văn thì phải xử lý kỷ luật nghiêm…”.
{iarelatednews articleid='3713,3619,3701,3625,3589'}
Thứ Trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: “Ngày hôm qua (2/6), Văn phòng Bộ GD&ĐT cũng đã tổng hợp thông tin từ báo chí và báo cáo vấn đề này lên lãnh đạo Bộ, chúng tôi cũng đã biết việc này. Bộ sẽ tiến hành xem xét và kiểm tra lại vấn đề này về tính xác thực của thông tin và mức độ vi phạm của các tác giả". 

Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Nếu đúng là đạo văn thì phải xử lý nghiêm

Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT: "Nếu đúng là đạo văn
thì phải xử lý nghiêm"

Bà Nghĩa cũng cho biết thêm: Hai đồng tác giải là GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương (hiệu phó trường ĐH Khoa học Tự Nhiên) và PGS.TS Phạm Hồng Tung (Phó trưởng Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG HN), chủ biên cuốn “tài năng và đắc dụng” là những cán bộ thuộc ĐHQG quản lý nên trách nhiệm trước tiên thuộc về lãnh đạo ĐHQG.

Về việc này lãnh đạo ĐHQG phải tiến hành xác minh, thanh tra, kiểm tra ngay để có hướng xử lý vi phạm.
 

Liên quan đến việc “đạo văn”, ngày 5/4/2006, Giáo sư Phạm Minh Hạc - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã ký quyết định tước bỏ chức danh phó giáo sư đối với một vị Hiệu trưởng Trường Cao đẳng ở Hà Nội (xin được dấu tên).

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ X của HĐCDGSNN đã quyết nghị tước bỏ chức danh phó giáo sư và huỷ bỏ giấy công nhận chức danh phó giáo sư đối với vị Hiệu trưởng này, vì đã không trung thực, “đạo văn” và vi phạm tiêu chuẩn đạo đức của nhà giáo.

Đây là lần đầu tiên ở nước ta có một PGS nhà giáo bị tước học hàm.
  

Bùi Khương