Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Vũ khí Trung Quốc gây ngạc nhiên

31/01/2015 08:42 Đông Bình
(GDVN) - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lo ngại các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc vượt mặt về công nghệ, ưu thế quân sự của Mỹ, đã ngạc nhiên trước các "tiến bộ"...
Theo tình báo Mỹ, Quân đội Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung Đông Phong -21D ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông để tiêu diệt các mục tiêu ở Biển Đông (ảnh minh họa)

Mạng "Washington Post" Mỹ ngày 28 tháng 1 đăng bài viết "Cải cách mô hình mua sắm trước đây chỉ là để tiết kiệm, hiện còn liên quan đến an ninh quốc gia" cho rằng, tốc độ thúc đẩy hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Trung Quốc và các nước khác và mối đe dọa về ưu thế quân sự của Mỹ là một chủ đề trong một phiên điều trần gần đây của Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ.

Khi quan chức Lầu Năm Góc và nghị sĩ Quốc hội Mỹ nói đến cải cách mô hình mua sắm, họ thường liệt kê vài tỷ USD lãng phí trong các chương trình bị hủy bỏ, dẫn đến tác phong quan liệu và hành vi lừa dối kéo dài ngẹt thở.

Nhưng, hiện nay, quan chức phụ trách mua sắm vũ khí cao nhất của Lầu Năm Góc đã đưa ra thêm một mối quan ngại lớn khác trong danh sách nêu trên: an ninh quốc gia.

Khi làm chứng tại phiên điều trần Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ vào ngày 28 tháng 1, Thứ trưởng phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall cho biết, mối đe dọa đối với ưu thế quân sự được Mỹ chiếm giữ lâu dài là một nguyên nhân khác để Bộ Quốc phòng phải tiến hành cải thiện trên phương diện mua sắm vũ khí và dịch vụ, đặc biệt là khi đề cập tới công nghệ.

Frank Kendall cho rằng: "Tôi liên tục bày tỏ quan ngại sâu sắc đến rủi ro mất đi ưu thế công nghệ của Mỹ. Chúng ta đang ở trong nguy hiểm, tình hình đang trở nên ngày càng gay go".

Tàu ngầm thông thường Type 039 Hải quân Trung Quốc. Trung Quốc được cho là tập trung biến đảo Hải Nam thành một căn cứ tàu ngầm lớn, trọng điểm như căn cứ ở vịnh Á Long, ở cảng Du Lâm.

Ông nói, mặc dù hơn 10 năm qua Mỹ luôn tác chiến, nhưng các đối thủ tiềm tàng luôn thông qua đầu tư vào nỗ lực vượt trước trong hệ thống của họ, trong một số trường hợp họ thậm chí đã vượt năng lực của Mỹ.

Theo Frank Kendall: "Mặc dù (các nước liên quan) không có nhiều khả năng lắm hoặc không có ý định khai chiến với Mỹ, nhưng mục tiêu đầu tư trên phương diện hiện đại hóa quân sự của nước ngoài mà tôi thấy là để cho nước liên quan dọa nạt, ngăn chặn hoặc đánh bại hành động can dự mang tính khu vực của Quân đội Mỹ".

Mặc dù gần đây ngân sách cắt giảm và quy mô chiến sự ở Iraq và Afghanistan giảm đi, nhưng chi tiêu quốc phòng Mỹ vẫn vượt xa bất kỳ nước nào khác. Trong khi đó, ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, điều này gây quan ngại.

Trang mạng freebeacon.com Mỹ ngày 28 tháng 1 đăng bài viết nhan đề "Lầu Năm Góc cảnh báo cẩn thận với ưu thế vũ khí của Trung Quốc", cho rằng, quan chức cao cấp phụ trách phát triển vũ khí của Lầu Năm Góc ngày 28 tháng 1 nói với Quốc hội rằng, sự phát triển của vũ khí tấn công chính xác và trang bị tiên tiến khác của Trung Quốc đã làm suy yếu ưu thế quân sự của Mỹ.

Thứ trưởng Frank Kendall nói: "Chúng ta ở trong nguy hiểm, tình hình đang trở nên ngày càng gay go".

Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (trong hình là tên lửa JL-2) trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược

Kendall đặc biệt chỉ ra, sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng cường là một mối lo ngại lớn. Ông nói, vào năm 1994, Cơ quan tình báo Mỹ đánh giá nước cộng sản này là khi đó thực lực quân sự tụt dốc, nhưng sẽ trở thành quốc gia quân sự tiên tiến trong 10 hoặc 15 năm.

Ông nói: "Đánh giá của cơ quan tình báo là chính xác. Nói thật, khi tôi vừa nhìn thấy báo cáo tình báo công nghệ liên quan đến kế hoạch hiện đại hóa của Trung Quốc đã kinh ngạc".

Khi đề cập đến vũ khí trang bị chính xác, lực lượng tàng hình và năng lực tiến hành trinh sát khu vực rộng lớn của Mỹ, Frank Kendall cho rằng: "Không ai quan sát chi tiết hơn người Trung Quốc về ưu thế quân sự được chúng ta phô diễn năm 1991".

Theo Frank Kendall: "Điều tôi nhìn thấy trong hiện đại hóa của các nước, nhất là hiện đại hóa của Trung Quốc (đến nay) là một loạt trang bị có ý đồ làm cho phương thức “lan tỏa sức mạnh” (triển khai lực lượng ở khu vực xa xôi) và phương thức tác chiến viễn chinh của Mỹ bị mất hiệu lực, ít nhất đối với tôi rõ ràng là như vậy".

Các quốc gia sở hữu vũ khí chính xác, nhất là tên lửa dẫn đường như Trung Quốc hiện đã coi các "tài sản giá trị cao" (Kendall nói) của Quân đội Mỹ như vệ tinh định vị mục tiêu và thông tin, tàu sân bay và căn cứ không quân ngoài lãnh thổ Mỹ là mục tiêu tấn công.

Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Trung Quốc luôn tích cực xây dựng lực lượng tên lửa, đã chế tạo nhiều tới 6 - 7 loại tên lửa đạn đạo và hành trình mới có tầm bắn khác nhau, bao gồm 3 loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mặt đất mới, 1 loại tên lửa đạn đạo mới bắn từ tàu ngầm và nhiều loại tên lửa tầm trung mới.

Kendall cho rằng, hai nước Trung Quốc và Nga đều cho rằng phát triển và triển khai lượng lớn tên lửa chính xác cao lấy tiêu diệt các tài sản giá trị cao của Mỹ làm mục tiêu là đương nhiên.

Ông nói: "Một khi những tên lửa này trở nên chính xác cao, có thể tiêu diệt những thứ mà bạn muốn tích cực thúc đẩy, vấn đề đã đến. Đây là sự thay đổi xuất hiện. Chúng ta đã khởi đầu sự thay đổi này, nhưng đến nay nó đã bị nước khác bắt chước. Trung Quốc đã không nói nhiều (lặng lẽ), họ vốn chính là đối tượng cần đặc biệt chú ý, chính Nga đã vượt chúng ta trên phương diện này, mặc dù ảnh hưởng của Nga nhỏ hơn Trung Quốc".

Frank Kendall cho rằng, ngoài mối đe dọa tên lửa, những vũ khí khác dùng để tấn công hệ thống không gian của Mỹ như trang bị tác chiến tên lửa, vũ khí chống vệ tinh cũng là vấn đề, tất cả những vũ khí này có "mục đích nghiên cứu chế tạo rõ ràng đều là để cho phương thức "lan tỏa sức mạnh" của Mỹ bị mất hiệu lực, chúng ta phải đưa ra phản ứng đối với nó".

Kendall là đã nói như vậy khi Chủ tịch Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ Mark Thornbury chất vấn, khi đó Mark Thornbury hy vọng ông Frank Kendall nói về mối lo ngại của ông đối với ưu thế khoa học công nghệ quân sự của Mỹ.

Tên lửa hành trình CJ-10 Trung Quốc
Đông Bình